Du khách tới Phú Quốc không chỉ bị thu hút bởi những bãi biển xanh mướt, cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn có cơ hội được trải nghiệm những hoạt động giải trí thú vị và đặc biệt là đặc sản ngon miệng chỉ có tại nơi đây. CNN du lịch đã có một bài báo “Những nơi tốt nhất để ghé thăm cho trải nghiệm du lịch châu Á tuyệt vời nhất”. Biên tập viên Kate Springer đã đề cập đến đảo Phú Quốc là “nơi có một số bãi biển đẹp nhất ở Đông Nam Á". Chưa quá phát triển về du lịch như Nha Trang hay Đà Nẵng, Phú Quốc vẫn giữ được phần nào nét hoang sơ thuở ban đầu và nền ẩm thực đa dạng độc đáo nơi đây. Nhiều du khách tới đây đã mê mẩn với những món ăn đặc sản địa phương không nơi nào mang lại hương vị tương tự như thế. Cùng chúng tôi điểm qua top 5 đặc sản bạn nhất định phải thử khi tới du lịch Phú Quốc nhé!
1. Bún quậy
|
Bún quậy là món ăn đầu tiên bạn không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc.
|
|
Bún quậy đã có mặt tại Phú Quốc từ lâu và khá nổi tiếng với người dân nơi đây. Thực chất, món ăn này có nguồn gốc từ Bình Định, được biến tấu từ món bún tôm do ngư dân ở Bình Định mang vào Phú Quốc. Cái tên bún quậy xuất phát từ việc bát nước chấm ăn kèm bún phải được tự tay mình quậy đều các gia vị như bột canh, đường, quất, ớt xay thành một bát nước chấm hoàn chỉnh. Một bán bún quậy được làm khá đơn giản với chả tôm, chả mực và tôm ăn cùng với bún. Điều làm nên sự đặc biệt của món bún này là nước lèo thanh thanh, hải sản tươi và có vị ngọt tự nhiên, ăn cùng nước chấm cay cay mặn mặn. Giá thành cho một tô bún khá phải chăng giao động từ 40-50.000 cho một bát tiêu chuẩn.
2. Bún kèn
|
Bún kèn không chỉ hấp dẫn nhờ vị ngọt thơm đậm vị miền biển mà còn bởi vẻ ngoài dân dã, đơn giản đến bất ngờ.
|
|
Bún kèn là món bún chỉ có ở Phú Quốc mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ đâu. Từ "kèn" theo tiếng Khmer ý chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa. Điểm đặc biệt của món bún này là sử dụng thịt cá từ 2 loại cá hiếm thấy là cá nhồng hoặc cá ngân. Bún kèn Phú Quốc có vị cay của ớt, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt đậm đà của cá. Một tô bún trộn có rau xanh, chút ớt đỏ, đu đủ bào, nước dùng cá băm vàng óng ánh, sợi bún trắng trong. Giá thành của 1 tô bún kèn chỉ rơi vào 20 - 30.000 đồng nên thường được người dân nơi đây lựa chọn là món ăn sáng yêu thích.
3. Bánh khéo
|
Bánh khéo là món ngọt nổi tiếng được du khách ưa chuộng khi tới Phú Quốc.
|
|
Những chiếc bánh khéo nhỏ nhắn được làm từ bột mì, bên trong là đủ loại nhân khác nhau như đậu xanh, dừa, khoai môn... có vị ngọt thanh, ít béo, không gây cảm giác ngán, bứ. Điểm độc đáo của bánh khéo đó là có vẻ ngoài khá bắt mắt với đa dạng hình dạng và màu sắc nổi bật, thu hút ánh nhìn của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bánh khéo có ngoại hình đáng yêu, khá dễ ăn, có thể phù hợp với nhiều khẩu vị của hầu hết các thực khách ở mọi lứa tuổi. Đây là món được mua nhiều để làm quà khi tới Phú Quốc bạn có thể tham khảo. Giá cho mỗi hộp bánh được đóng theo hộp 500g hoặc 1kg rơi vào 60 - 120.000 đồng, phú hợp với nhu cầu của khách du lịch tới đây.
4. Bánh canh ghẹ
|
Bánh canh ghẹ là món ăn quen thuộc nhưng lại được ưa chuộng tại Phú Quốc.
|
|
Bánh canh ghẹ có lẽ không quá xa lạ với các tỉnh miền Trung Nam bộ nước ta. Tuy nhiên, khi nhắc tới ẩm thực Phú Quốc, người ta vẫn dành cho bánh canh ghẹ một vị trí đặc biệt bởi vị ngọt của nước dùng, vị tươi ngon của hải sản và độ mềm dai của bột bánh. Một trong những nguyên liệu chính quyết định độ ngon và hấp dẫn của tô bánh canh chính là ghẹ - một thế mạnh của Phú Quốc. Ghẹ tươi được luộc nguyên con lấy thịt và cho vào tô bánh canh nóng để tăng thêm vị ngon ngọt của món ăn. Ghẹ được sử dụng đa số phải là ghẹ xanh Hàm Ninh Phú Quốc, có vị ngọt thơm hơn so với các loại ghẹ khác. Bạn thường sẽ chỉ cần trả 60 - 120.000 VND để thưởng thức một tô bánh canh ghẹ tại Phú Quốc tùy nhà hàng.
5. Tiết canh cua
|
Tiết canh cua có ở nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở Phú Quốc.
|
|
Nghe tên món ăn này, nhiều người sẽ thắc mắc hương vị của món ăn này như thế nào mà được nhiều người giới thiệu đến vậy. Để tạo nên món tiết canh cua ngon nhất, người đầu bếp phải lựa chọn cua rất kỹ càng. Cua được dùng làm tiết canh nhất định phải là cua biển, nhiều gạch mới đảm bảo được độ ngon ngọt và bổ dưỡng. Phú Quốc nổi tiếng với cua huỳnh đế nên loại cua này cũng được sử dụng phổ biến nhất. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ. Tiết cua màu trắng được lấy từ chân cua, ăn cùng thịt cua và ghẹ, ướp gia vị tạo nên hỗn hợp mằn mặn, ngọt ngậy từ thịt cua và gạch cua. Món tiết canh cua ăn kèm bánh đa nướng và rau thơm được coi là món ăn giải nhiệt và bổ dưỡng cho mùa hè. Vì sự cầu kỳ trong quy trình chế biến và giá thành của cua biển mà chi phí cho mỗi suất ăn cho 1-2 người thường lên tới cả triệu đồng. Nhưng những người đã trải nghiệm món ăn này đều cảm thấy xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra.
Trên đây là 5 đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi tới Phú Quốc. Hãy bắt đầu hành trình khám phá bản đồ ẩm thực Việt Nam ngay bây giờ với điểm đến đầu tiên là Phú Quốc nhé!
Theo Travel.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét