Tây Bắc không chỉ làm say đắm lòng người bởi những cảnh sắc thiên nhiên đẹp hùng vĩ mà còn gây “thương nhớ” với những món ăn đậm chất núi rừng. Ẩm thực Tây Bắc nhiều vô kể, mỗi món ăn đọng lại một hương vị rất riêng khó lòng quên được. Hãy cùng nhau khám phá top 10 đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc dưới đây nhé!
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp - đặc sản nổi tiếng ai cũng biết đến (Ảnh: Sưu tầm) |
Trâu gác bếp Điện Biên là đặc sản nổi tiếng mà ai ai đến đây cũng phải thử và mua về làm quà. Được mệnh danh là đặc sản quốc dân của vùng Tây Bắc, trâu gác bếp thực sự mang hương vị đặc biệt. Thịt trâu được chọn là phần thịt bắp nên rất chắc và ngon. Đồng thời, thịt trâu được treo trên gác bếp và hong khói cùng với hạt mắc khén đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu hơi đỏ sậm và có hương vị tự nhiên.
2. Lợn cắp nách
Đặc sản Sapa không nên bỏ qua (Ảnh: Sưu tầm) |
Lợn cắp nách là một trong những món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Món ăn được chế biến từ lợn thả rông, ăn thiên nhiên cây cỏ nên thịt có mùi thơm riêng và khá chắc. Khi ăn vào sẽ cảm thấy được vị ngọt hấp dẫn mà không hề ngán. Lợn sau khi được tẩm ướp sẽ được mang quay trên than đỏ đến khi chín vàng. Thành phẩm là thịt heo chín đều có phần da giòn tan, thịt bên trong mềm và thơm.
3. Pa Pỉnh Tộp
Món ngon độc đáo vùng Tây Bắc - Pa Pỉnh Tộp (Ảnh: Sưu tầm) |
Pa Pỉnh Tộp là cái tên khá lạ nhưng thực chất đây là món cá suối tươi ngon quen thuộc với người dân Tây Bắc. Cá sau khi được bắt sống sẽ đem đi sơ chế sạch sẽ và rửa sạch. Sau đó, cá được ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng cây sa nhân trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó mang đi nướng chín. Tuy được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng lại mang hương vị đậm đà riêng.
4. Thắng cố ngựa
Thắng cố ngựa là món ăn độc đáo vùng Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm) |
Thắng cố ngựa là món ăn có hơn 200 năm tuổi và có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Món ăn được chế biến từ phần nội tạng của ngựa, kết hợp cùng rau củ tươi các loại , được nêm nếm bởi các loại gia vị khác nhau chỉ có tại vùng cao Tây Bắc. Món ăn có vị ngon rất đặc trưng mà không món ăn nào có được và nên ăn khi nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
5. Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp thích hợp mua làm quà (Ảnh: Sưu tầm) |
Lạp xưởng Điện Biên là đặc sản Tây Bắc khá giản dị, mang hương vị đậm đà. Lạp xưởng được làm từ thịt nửa nạc nửa mỡ đem ướp với gia vị, sau đó treo thành giàn trên giàn bếp để làm chín từ từ. Khi ăn, lạp xưởng có vị đặc biệt của thịt heo và hương thơm hấp dẫn của có gia vị bên trong.
6. Măng khô
Măng khô có màu vàng nâu hấp dẫn được mang về làm quà sau chuyến đi Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm) |
Măng khô là món ăn cổ truyền của nhiều người trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đây lại là món ăn bình dân và quen thuộc với người dân Tây Bắc. Măng khô được làm từ gốc tre non được mọc trên các núi đá. Vì thế, khi mang về phơi khô và chế biến, măng khô có vị ngọt nhất định và chuẩn màu vàng nâu hấp dẫn.
7. Rượu táo mèo
Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi ít rượu thơm nồng chốn Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm) |
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến rượu táo mèo trong số những món đặc sản Tây Bắc. Đây là một loại rượu nổi tiếng tại Tây Bắc và được nhiều người biết đến. Tùy vào khoảng thời gian ủ rượu mà màu rượu sẽ có sự khác nhau. Khi thưởng thức rượu sẽ có vị hơi cay nhẹ, hòa với đó là mùi thơm ngọt đặc trưng của táo mèo. Loại rượu này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được yêu thích.
8. Nậm Pịa
Muốn trải nghiệm tinh túy ẩm thực vùng Tây Bắc thì không nên bỏ qua Nậm Pịa (Ảnh: Sưu tầm) |
Nậm Pịa nổi tiếng là món ăn truyền thống của dân tộc Thái và cũng là một trong những đặc sản Tây Bắc nổi bật được yêu thích. Đây là một công thức chấm đồ nướng rất bắt miệng được chế biến từ lòng, dịch ruột non của động vật nấu nhừ, mang hương vị cay nhẹ, hơi mặn và đắng ban đầu. Nhưng sau khi nuốt xuống sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng gây vấng vương.
9. Bê chao Mộc Châu
Món bê chao Mộc Châu thơm ngon không nên bỏ qua khi du lịch Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm) |
Thịt bê được chọn lọc từ thịt bê đực, được nuôi thả rông trên đồng cỏ Tây Bắc. Thịt bê được nướng chín vàng, phồng và giòn tan khi thưởng thức lớp vỏ bên ngoài, còn phần thịt vẫn giữ được độ mềm cùng những loại gia vị được nêm nếm vừa miệng giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Khi chấm cùng chao sẽ tăng hương thơm và độ ngon của món ăn.
10. Hạt mắc khén
Hạt mắc khén - gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm) |
Hạt mắc khén là thứ gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Cũng chính bởi sự độc đáo trong hương vị này mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà. Hạt mắc khén có kích thước khá nhỏ nhưng khi được dùng làm gia vị thì mùi hương rất thơm và có vị nồng vừa phải.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét