Thứ Hai, 6 tháng 3, 2023

Du lịch Venice, Ý: Trải nghiệm “sang chảnh” trên những con tàu gỗ truyền thống

Những chiếc thuyền gondola “lênh đênh” trên Kênh đào Grand, xung quanh là những tuyến đường thủy nhỏ nằm quanh co, uốn lượn giữa lòng thành phố Venice là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. Đây là biểu tượng đại diện của lịch sử truyền thống và sự lãng mạn ở nước Ý và đi thuyền gondola ở Venice được xếp vào một trong những trải nghiệm đáng mơ ước nhất đối với tín đồ du lịch. 

Dưới đây là những điều cần biết trước khi quyết định du lịch Venice, cũng như trải nghiệm tàu gỗ truyền thống ở Ý. Bạn hãy tham khảo cho chuyến đi của mình nhé!

Venice thơ mộng là mơ ước của rất nhiều tín đồ du lịch trên toàn thế giới (Nguồn: sưu tầm)

Gondola là gì?

Những chiếc thuyền gondola từng được người Venice sử dụng như một hình thức vận chuyển đường thủy chính ở Venice, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu. Vài trăm năm trước, có khoảng 10.000 chiếc thuyền gondola ngày đêm “miệt mài” di chuyển trên các con kênh và đầm phá, nhưng ngày nay, chỉ còn khoảng 400 chiếc. 

Gondola là một loại thuyền gỗ đáy phẳng, được chế tạo thủ công trong các xưởng đặc biệt, còn được gọi là “squeri”. Những người lái thuyền gondola thường sở hữu chiếc thuyền cho riêng họ, và nghề chèo thuyền gỗ truyền thống ở Ý thường được truyền từ đời này sang đời khác.


Làm cách nào để đặt chỗ trải nghiệm gondola?

Du khách có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Đi thuyền gondola riêng: Bạn có thể dễ dàng đặt chỗ cho riêng mình trên một chiếc thuyền gondola ở Venice. Những người lái thuyền gondola thường xuất hiện tại những cây cầu và kênh rạch. Bạn có thể chủ động bắt chuyện, thương lượng về giá cả và đặt chỗ. Về cơ bản, du khách cần chi trả 80 euro (khoảng 2 triệu đồng) cho chuyến đi ban ngày và 100 euro (khoảng 2.600.000 VNĐ) cho chuyến đi sau 7 giờ tối. Mỗi chuyến sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Nếu muốn kéo dài thời gian, cần trả thêm 40 euro cho mỗi 20 phút tiếp theo trên tàu - hoặc 50 euro sau 7 giờ tối.
  • Tour gondola sharing: Gondola có đủ chỗ cho 6 người. Nếu chi phí đi thuyền gondola riêng quá đắt, bạn cũng có thể trải nghiệm hình thức đi chung thuyền với giá từ 28 euro/người. Đối với cách di chuyển này, du khách nên đặt chỗ trước vì dịch vụ chỉ được cung cấp một vài phút mỗi ngày vào những khung giờ thấp điểm. 

Đi thuyền gondola và những sự kết hợp đặc biệt

Ngoài việc đi thuyền gondola thông thường, bạn cũng có thể kết hợp thêm các địa điểm tham quan vào chuyến đi trên sông nước của mình. Chẳng hạn như, ghé thăm Ponte dei Sospiri (Cầu Than Thở) hoặc Palazzo Ducale (Cung điện Doge). Ngoài ra, du khách cũng có thể kết hợp chuyến trải nghiệm thuyền gondola của mình với một buổi dạ tiệc sang trọng tại một cung điện xinh đẹp của Venice. Hoặc tạo nên những kỷ niệm lãng mạn với người yêu cùng âm nhạc cổ điển hoặc một bản serenade. 

Về cơ bản, hầu như tất cả các chuyến đi bằng thuyền gondola đều có thể được kết hợp với đi bộ, ghé thăm một nhà hàng hoặc đến một trong nhiều địa điểm tham quan ở Venice.

Có thể tận dụng gondola để ghé thăm các địa điểm tham quan khác (Nguồn: sưu tầm)

Một số lưu ý khi du lịch tàu gỗ truyền thống ở Ý

  • Tốt nhất không nên đi vào giờ cao điểm hoặc xuất phát từ các điểm tham quan đông đúc, vì có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bản thân. 
  • Nếu là lần đầu tiên đặt chân đến Venice, du khách nhất định phải trải nghiệm thuyền gondola. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa chắc chắn đâu là địa điểm tốt nhất để bắt đầu một chuyến du ngoạn trên mặt nước., hãy thử khám phá những địa điểm khác và sau đó ghé thăm khu vực yêu thích của bạn bằng thuyền gondola vào ngày cuối cùng.
  • Luôn mang theo áo khoác khi đi thuyền gondola vào buổi tối. Mặc dù khí hậu ở Venice khá ấm áp vào mùa hè, nhưng sẽ hạ nhiệt vào ban đêm, kết hợp với luồng gió từ biển Adriatic, sẽ làm cho tiết trời có phần se lạnh. 
  • Hình ảnh những người chèo thuyền gondola hát vang khi thuyền di chuyển trên sông trong những bộ phim có lẽ đã trở thành hình ảnh quen thuộc với dân du lịch. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ca hát không phải là nghĩa vụ của người chèo thuyền gondola, vì vậy, tốt nhất bạn không nên mong đợi điều đó.

Venice là nơi duy nhất trên thế giới mà tín đồ du lịch có thể trải nghiệm thuyền gondola đích thực qua các con kênh của một thành phố đã hơn 1200 năm tuổi. Nếu có cơ hội đặt chân đến quốc gia này, nhất định không được bỏ lỡ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét