Thứ Tư, 8 tháng 3, 2023

Du lịch Washington DC - Khám phá lịch sử hào hùng

Bên cạnh những chiếc view hiện đại, phóng khoáng, mang đậm “hơi thở” của Hoa Kỳ, Washington DC còn là điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho những “fan hâm mộ” của lịch sử nước Mỹ, với rất nhiều địa điểm nổi tiếng. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 5 điểm dừng chân ấn tượng nhất nhé!

Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Nguồn: sưu tầm)

1. Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ không chỉ là một trung tâm chính trị quan trọng mà còn là một tượng đài mang tính biểu tượng ở DC. Đây cũng là địa điểm thường xuyên xuất hiện trong các tour du lịch Mỹ trọn gói. Du khách có thể nhìn thấy kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ thời Phục hưng v kiến trúc mái vòm đặc trưng, nằm dọc theo Trung tâm Mua sắm Quốc gia (The National Mall).

Không chỉ là một tòa nhà lịch sử với vẻ đẹp kiến ​​trúc và những tác phẩm nghệ thuật vô giá, nơi đây còn có Phòng triển lãm tương tác, nơi bạn có thể tìm hiểu nhiều điều về lịch sử chính trị và cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan Rotunda - căn phòng mà hầu hết mọi người đều muốn ghé thăm khi bước vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Rotunda được xây dựng vào năm 1824 và mang phong cách tân cổ điển, tương tự như The Pantheon ở Rome. Không gian được sử dụng cho các sự kiện nghi lễ và có nhiều tác phẩm nghệ thuật và bức tượng nổi tiếng. 

Kiến trúc độc đáo bên trong tòa nhà Quốc hội Hòa Kỳ (Nguồn: sưu tầm)

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham quan hầm mộ (The Crypt) nằm dưới tòa nhà mái vòm tròn Rotunda, National Statuary Hall, hay Old Hall of House - không gian triển lãm chính cho Bộ sưu tập National Statuary Hall…

Để có thể tham quan, bạn phải đặt chỗ trước và đặt tour, vì số lượng người vào tòa nhà bị hạn chế mỗi ngày. Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ chào đón du khách từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9:00 sáng đến 3:30 chiều (ngoại trừ Ngày Lễ Tạ ơn, Ngày Giáng sinh, Ngày đầu năm mới và Ngày nhậm chức). Chuyến tham quan không bao gồm các phòng trưng bày của Thượng viện và Hạ viện.

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ

Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể tìm thấy đôi dép hồng ngọc của cô bé Dorothy Gale trong bộ phim "Phù thủy xứ Oz" vô cùng nổi tiếng của Mỹ, đoàn tàu của John Bull, biểu ngữ Star-Spangled nguyên bản và áo khoác của Bob Dylan. Có thể nói rằng, những “tượng đài” đặc trưng nhất của Mỹ đều được hội tụ tại nơi đây. 

Bảo tàng đã mở cửa trở lại vào năm 2008 sau một cuộc cải tạo trị giá 85 triệu đô la, luân phiên tổ chức các cuộc triển lãm và trưng bày các hiện vật có giá trị đặc biệt. Khi đặt chân đến tầng đầu tiên của bảo tàng, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử của các ngành giao thông vận tải, công nghệ, khoa học và đổi mới. Bên trong triển lãm “America on the Move” (Nước Mỹ đang chuyển động), có đến 340 đồ vật thể hiện sự phát triển của phương tiện giao thông ở Mỹ, từ chiếc ô tô đầu tiên từng được lái trên khắp đất nước - chiếc Winton đời 1903, cho đến mô hình của chuyến tàu tại Chicago. 

Khám phá bảo tàng là một trong những trải nghiệm độc đáo tại Washington (Nguồn: sưu tầm)

Đến với tầng hai, du khách nhất định đừng bỏ lỡ triển lãm Star-Spangled Banner, nơi trưng bày lá cờ được may bởi Mary Young Pickersgill trong một căn phòng kín. Ngoài ra, khu vực trên tầng hai còn trưng bày bóng đèn năm 1879 của Thomas Edison và quầy ăn trưa Greensboro nguyên bản từ những năm 1960.

3. Thư viện Quốc hội

Ngay bên cạnh Tòa nhà Quốc hội là thư viện lớn nhất thế giới, chứa đựng rất nhiều đầu sách quý, hình ảnh, bản đồ và các vật dụng khác trên hơn 500 dặm giá sách. Bản thân thư viện này cũng đã chiếm hẳn 3 tòa nhà ở DC và khuôn viên Packard ở Culpeper, Virginia, đồng thời cóơp;z hơn 158 triệu mục trong bộ sưu tập, bao gồm 36,8 triệu cuốn sách, 69 triệu bản thảo và một bộ sưu tập âm nhạc, ảnh và phim phong phú.

Khi tham quan tòa nhà Thomas Jefferson, du khách có thể trải nghiệm những chuyến đi bộ miễn phí kéo dài 1 giờ cùng với hướng dẫn viên, có 4 - 6 chuyến đi như vậy được tổ chức trong ngày. Bên trong, bạn có thể ngắm nhìn những bức tranh treo tường, những bức tượng được chế tác bởi nghệ nhân nổi tiếng và tranh khảm đã tô điểm cho công trình kiến trúc này. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng ngoạn phòng đọc sách được thiết kế dạng hình vòm tuyệt đẹp từ ban công trên tầng ba. Và nếu bạn muốn đọc thử bất kỳ cuốn sách nào của thư viện, bạn có thể đăng ký thẻ nghiên cứu (miễn là có mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh).

Thư viện lớn nhất thế giới (Nguồn: sưu tầm)

4. Kho lưu trữ quốc gia

Đây là khu vực chứa đựng rất nhiều tài liệu, hình ảnh, âm thanh, video clip và các hồ sơ lịch sử khác của chính phủ, bao gồm ba “viên ngọc quý” của bộ sưu tập: Bản gốc Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền. 

Được mở cửa từ năm 1935, tòa nhà này được gọi một cách không chính thức là “Archives 1”, lưu trữ Hiến chương Tự do, cũng như hai bức tranh tường khổ lớn của Barry Faulkner. Mặt khác, du khách cũng có thể tham quan phòng trưng bày David M. Rubenstein lưu giữ một trong những bản gốc của Đại hiến chương Magna Carta (1297). Trong phòng triển lãm thường trực của Public Vaults (Tạm dịch: Kho bạc công cộng), bạn sẽ tìm thấy các bức điện tín do Abraham Lincoln viết và rất nhiều tài liệu thú vị khác.

5. Đài tưởng niệm Washington

Được xây dựng để vinh danh George Washington, tổng tư lệnh Lục quân Lục địa và là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, Đài tưởng niệm Washington đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới với độ cao chỉ hơn 555 feet. Đài tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của Mỹ vẫn giữ danh hiệu là công trình kiến ​​trúc và đài tưởng niệm bằng đá cao nhất thế giới.

Được duy trì bởi Dịch vụ Công viên Quốc gia, Đài tưởng niệm Washington nằm ở trung tâm của National Mall giữa Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và  Đài tưởng niệm Lincoln. Sau nhiều năm cải tạo và mở cửa trở lại vào năm 2019, Đài tưởng niệm Washington đã xây dựng khu vực thang máy hiện đại sẽ đưa hàng trăm du khách lên đài quan sát hàng ngày một cách hiệu quả. Chuyến đi dài 50 tầng lên đỉnh của kiến trúc bằng đá đứng tự do cao nhất thế giới sẽ kéo dài 1 phút. Từ đài quan sát, bạn có thể nhìn thấy gần 25 dặm đường chân trời theo mọi hướng, bao gồm các địa danh như Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, Nhà Trắng, Nghĩa trang Quốc gia Arlington và Nhà thờ Quốc gia Washington.

Đài tưởng niệm Washington nổi bật một góc trời (Nguồn: sưu tầm)

Còn rất nhiều công trình kiến trúc và địa điểm du lịch mang tính lịch sử nổi tiếng khác mà bạn có thể khám phá. Đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm tour du lịch Washington DC, học hỏi và ngắm nhìn thật nhiều điều thú vị tại thành phố này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét