Thứ Năm, 24 tháng 8, 2017

Điểm đến 2/9: Lên rừng, xuống biển

Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay không quá dài, nhưng đủ để chúng ta có chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè trong tiết trời thu miền Bắc đẹp đến nao lòng.

Hà Giang: 


Dân phượt thường truyền tai nhau câu "Muốn có người yêu, phải đến Hà Giang một lần". Chất tình của nơi đây sẽ khiến cho tâm hồn chúng ta trở nên đẹp hơn, tình hơn. Người ta thường nhớ đến một Hà Giang với những ngọn núi cao tận trời mây. Nhưng bao trùm nên bức tranh hùng vĩ này là sự nên thơ, lãng mạn của non nước, của mây trời.


Bạn có thể đi du lịch Hà Giang vào bất kể mùa nào trong năm, bởi chỉ những con đường chạy trong núi đá cao nguyên cũng đã đủ hấp dẫn bạn rồi. Nhưng bạn cũng có thể chọn một số thời điểm đẹp trong năm như tháng 9-11, hoa tam giác mạch nở rất đẹp, hay tháng 11, tháng 12 là thời điểm của hoa cải. Mùa xuân có những bông hoa mận trắng xóa. Những điểm đến thú vị ở Hà Giang gồm phiên chợ vùng Cao Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, cột cờ Lũng Cú, dinh nhà họ Vương, cổng trời Quản Bạ, thung lũng thị trấn Quản Bạ, các điểm dừng chân ven đường, những ruộng hoa cải, vườn hoa mận trắng muốt. Những ruộng bậc thang cao trải dài trên lưng chừng núi tại Hoàng Su Phì...

Đảo Cô Tô, Quảng Ninh: 


Biển luôn là một lời mời gọi hấp dẫn cho những chuyến du lịch vào hè - thu. Đảo Cô Tô không chỉ có biển mà còn có cả rừng nguyên sinh, có con đường tình yêu đẹp như trong mơ để du khách có thể đi xe đạp thong dong.


Bãi tắm ở Cô Tô không quá dài, nhưng lãng mạn, bắt mắt với những căn lều nhỏ xinh, những bàn tiệc ven biển.


Biển xanh, cát trắng, bờ biển đẹp nên thơ là khung cảnh tuyệt vời để "thả dáng" với những bức hình siêu "chất". 



Cát Bà, Hải Phòng: 


Quần đảo Cát Bà ở Hải Phòng gồm 367 đảo nhỏ, có vịnh Lan Hạ hoang sơ hơn cả Hạ Long, cho du khách tận hưởng sự mênh mông của biển, của trời mây.


Đảo hiện ra với núi biển trùng điệp, vô cùng đẹp mắt. Đến đây, bạn sẽ hiểu thế nào là non nước nghìn thu trong vắt phản chiếu cả đất trời.


Quần thể đảo Cát Bà là sự tổng hòa của rừng, biển, cả những giá trị văn hóa, bao gồm đảo Khỉ, vịnh Lan Hạ, pháo đài Thần Công, rừng quốc gia Cát Bà, các bãi tắm xanh tựa trời mây.



Tam Cốc - Bích Động, Ninh Bình


Nếu đã chán với biển khơi, hãy về với miền sơn cước của cố đô Hoa Lư, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt diệu. 


Ngắm cảnh nên thơ của non, nước, trời mây với những dãy núi hùng vĩ, trùng trùng điệp điệp sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một kỳ nghỉ ngắn ngủi.


Ninh Bình lúc nào cũng vậy, cũng tạo cho du khách một cảm giác thư thái, trầm lặng như chính phong cảnh và văn hóa nơi đây. Trở về với cố đô là về với những giá trị lịch sử, tôn giáo thiêng liêng.

Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình


Cố đô Hoa Lư trở thành quần thể kiến trúc, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt quan trọng, và cũng là nơi được tổ chức UNESCO công nhận là một trong bốn vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An.


Trở về với cố đô là trở về với những giá trị văn hóa nghìn xưa, với những chiến công oai hùng. Đến với Ninh Bình, du khách được hòa mình vào không gian đặc trưng của miền quê Bắc Bộ với nét văn hóa truyền thống. Đến Ninh Bình phải thăm cố đô, thắng cảnh Tràng An, chùa Bái Đính và du ngoạn Tam Cốc - Bích Động.

Thác Bản Giốc, Cao Bằng: 


Dân mê "xê dịch" thường truyền tai nhau rằng, nếu đến Cao Bằng, nhất định phải một lần ghé thăm thác Bản Giốc. Thác Bản Giốc thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách thành phố Cao Bằng gần 90 km và Hà Nội gần 400 km. Từ độ cao trên 40 m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng nước thành 3 luồng như ba dải lụa trắng.


Thác Bản Giốc mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa lại mang đến một trải nghiệm khác nhau. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9, thác đuội, hùng vĩ. Nước chảy xuống tung những bọt trắng xóa như một làn khói mơ màng. Mùa khô, nước dịu dàng, tinh khiết hơn. Đường dẫn tới thác Bản Giốc quanh co, uốn lượn lưng núi với không khí trong lành, khoáng đạt, do vậy du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh đồng quê của vùng núi cao rất nên thơ, trữ tình.

Sa Pa, Lào Cai


Sa Pa với khí hậu mát mẻ quanh năm, là điểm nghỉ mát hấp dẫn dành cho những ai yêu thiên núi rừng và muốn trải nghiệm nét hoang sơ kỳ thú vùng Tây Bắc. 

Mỗi lần đến Sa Pa là một lần trải nghiệm khác nhau. Mỗi mùa, Sa Pa lại khoác lên mình một tấm áo mới. Mùa xuân, Sa Pa bạt ngàn rừng hoa đào, hoa mận, muôn hoa khoe sắc. Mùa lúa, lúa xanh cao tầm khoảng tháng 7-9, lúa chín vàng tầm tháng 10-12. Mùa đông ở Sa Pa rất lạnh, tuyết phủ trắng trên những ngọn đồi, trên mái nhà, dày đến nửa mét.


Người ta thường nói nếu yêu nhau, phải dắt tay nhau đến Sa Pa, bởi vẻ nên thơ, sự lãng mạn ở đây sẽ khiến con người trở nên tình hơn. 


Đến với Sa Pa, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa đậm chất Tây Bắc, thăm bản Cát Cát với những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn, khám phá đẹp trong văn hóa của người dân nơi đây. Thắng cảnh thiên nhiên cùng nét đẹp trong văn hóa người Mông đã tạo nên cho Cát Cát một sức hấp dẫn đến lạ kỳ, thu hút du khách đi du lịch Sa Pa ghé thăm ngôi làng này.

Đồng Cao, Bắc Giang: 


Cách thủ đô hơn 100 km, cao nguyên Đồng Cao (Bắc Giang) sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm rất mới. Đó là trải nghiệm của sự hoang dã, mênh mông và "bụi bặm". Đồng Cao là một cao nguyên nhỏ thuộc bản Gà, Thạch Sơn, Sơn Đông, Bắc Giang. Thuộc trung du miền núi Bắc Bộ, Đồng Cao lại có khí hậu trong trẻo, mát lành của miền núi. Tới đây, bạn sẽ cảm giác như lạc vào một thế giới khác, nơi có sự hoang dã, êm đềm của miền sơn cước.


Đồng Cao là một địa điểm check-in tuyệt vời dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là dân mê phượt. Hoàng hôn trên Đồng Cao vô cùng tuyệt đẹp bởi màu đỏ của trời, màu xanh của cỏ cây và làn gió lộng.



Thứ Hai, 21 tháng 8, 2017

Ngắm con đường thoắt ẩn thoắt hiện giữa biển

Ngoài Điệp Sơn thủy đạo ở Khánh Hòa, nhiều quốc gia trên thế giới có những con đường tuyệt đẹp thường xuyên bị nước biển nhấn chìm.

Mont Saint Michel, Pháp


Đây là một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi vùng Normandy. Trên đảo có tu viện St. Michel cổ kính, xung quanh là những con phố hẹp với kiến trúc thời Trung cổ ấn tượng. 


Con đường nhỏ nối đất liền với đảo nhô lên khi triều xuống và du khách có thể đi bộ sang đảo. 


Tuy nhiên, khi triều dâng cao, đường sẽ chìm sâu dưới nước.

Điệp Sơn, Khánh Hòa


Đảo Điệp Sơn nằm trong vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), nổi tiếng với con đường thủy đạo nối liền hòn Bịp và hòn Giữa.



Đường có thể ngập sâu 0,5 m khi nước dâng...Và lộ ra nền cát trắng tuyệt đẹp giữa biển xanh khi nước xuống.

Đường nối đảo Jindo và Modo, Hàn Quốc


Jindo và Modo là hai hòn đảo nằm ở tây nam Hàn Quốc. Hai lần một năm, tuyến đường giữa biển hiện ra do triều xuống thấp hẳn, nối liền hai đảo trong vài tiếng. 


Tuyến đường này dài gần 3 km và rộng hơn 40 m. Lễ hội được tổ chức ở đây trong những ngày này thu hút du khách từ khắp Hàn Quốc và thế giới. 


Người dân có thể đi lại và đào bắt các loại hải sản trên cát như sò, ốc và rong biển.

St Michael’s Mount, Anh


Hòn đảo này nằm cách bờ vịnh Mount thuộc vùng Cornwall 366 m và khá giống với đảo cùng tên ở Pháp.


Đảo có đường nối với đất liền, cho du khách đi bộ sang đảo khi nước biển ở mức trung bình, hay xuống thấp. Con đường này có giờ mở cửa giới hạn theo từng ngày. Du khách được khuyến cáo không nên tự ý đi bộ khi nước lên, mà nên tới đảo bằng các phà giá rẻ.

Koh Nang Yuan, Thái Lan


Koh Nang Yuan là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía tây bắc Ko Tao, được tạo thành từ ba cụm núi đá riêng biệt, nối với nhau bằng một dải cát dài.


Khi nước dâng cao, phần lớn dải cát chìm dưới biển, tạo ra ba đảo nhỏ riêng biệt. Khi triều xuống, du khách có thể đi bộ từ đảo này sang đảo kia.


Nước biển ở đây rất trong và san hô mọc cách bờ chỉ khoảng 10 m, thích hợp để du khách thư giãn và lặn biển.

Passage du Gois, Pháp


Nối vịnh Burnёf với đảo Noirmoutier, tuyến đường này không chỉ độc đáo mà còn rất nguy hiểm. 


Hai lần mỗi ngày, khi thủy triều lên cao, con đường dài hơn 4 km ngập sâu dưới 4 m nước. Do đó, bạn chỉ có thể sử dụng đường vài tiếng mỗi ngày. 


Đường có biển báo ở hai đầu để tài xế biết khi nào có thể đi qua. Đôi khi, một số tài xế chủ quan đi qua và bị mắc kẹt. Tuy nhiên, gần đó có các tháp cứu hộ để họ trèo lên và chờ giải cứu.




Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

Check-in tại những địa điểm chụp ảnh đẹp nhất ở Lào Cai

Vùng đất phía Tây Bắc của Tổ quốc ẩn chứa vô số thắng cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, khiến bất cứ du khách nào lạc bước tới đây cũng đều đắm say. Cùng điểm danh những địa danh ấn tượng nhất để các tay máy thỏa sức sáng tạo.


ĐỈNH FANSIPAN



Du khách có thể lựa chọn nhiều cung đường trekking để tới đỉnh Fansipan, trải nghiệm những điều thú vị trong suốt hành trình chinh phục “nóc nhà Đông Dương”. Hoặc cách khác là đi cáp treo với thời gian chỉ mất khoảng 25 phút. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn ngắm nhìn Fansipan vào nhiều thời khắc trong ngày, đặc biệt từ khoảng 17h30 – 18h (thay đổi theo tùy mùa) là thời gian chụp hình đẹp nhất.

HỒ ĐỒNG TUYỂN


Hồ Đồng Tuyển (TP. Lào Cai) mới được những người yêu thích chụp ảnh tìm đến từ cuối năm 2015. Cuộc sống bình dị của người dân và vẻ đẹp tự nhiên nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để sáng tác các bức ảnh đời thường.

Y TÝ


Cách thành phố Lào Cai khoảng 80km, Y Tý thuộc huyện Bát Xát, nổi tiếng với vẻ đẹp vẫn còn mộc mạc và hoang sơ. Nếu đến Y Tý đúng thời điểm, du khách sẽ có cơ hội được ngắm nhìn cả một biển mây bồng bềnh. Thời gian ở Y Tý còn là những khoảnh khắc được ngắm nhìn đời sống bình dị của người dân địa phương với những mái nhà trình tường rêu phong cổ kính, với những nụ cười trẻ em dân tộc rạng rỡ dưới nắng mai. Có những nhiếp ảnh gia đã ở lại khu vực này cả mùa xuân để săn tìm những bức ảnh độc đáo.

CHỢ TRÂU CÁN CẤU


Đây là nơi mua, bán trâu, bò nhộn nhịp nhất khu vực miền núi phía Bắc. Phiên chợ được họp duy nhất vào thứ 7 hàng tuần tại trung tâm xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai. Đến đây, du khách có thể ghi lại được những khoảnh khắc đời thường ấn tượng, mang đậm chất Tây Bắc.

RUỘNG BẬC XÃ TRUNG TRẢI


Ruộng bậc thang xã Trung Chải, huyện Sa Pa cao 121 bậc tính từ dưới chân ruộng lên đến đỉnh. Mùa lúa chín tạo nên những bậc thang lên trời vô cùng đẹp mắt. Nơi đây là một trong những ruộng bậc thang đẹp nhất ở Lào Cai và cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các du khách trên đường từ Lào Cai đến Sa Pa.

RỪNG SA MU TẠI XÃ HẦU THÀO


Cây sa mu từ lâu đã đi vào những ca từ lãng mạn ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất, con người Sa Pa. Sa mu cũng trở thành biểu tượng của Sa Pa, biểu tượng cho sức sống kỳ diệu của vùng đất quanh năm gió núi, mây ngàn.

CON ĐƯỜNG TỪ THỊ TRẤN SA PA TỚI BẢN TẢ VAN


Khi qua khu vực này du khách sẽ được ngắm nhìn rặng tre xanh ngát hai bên, vào mỗi sáng sớm khi ánh mặt trời xuyên qua những khóm tre tạo nên những vệt ánh sáng huyền ảo.

Thứ Tư, 16 tháng 8, 2017

10 món bún 3 miền ngon tuyệt

Là một người yêu thích ẩm thực thì bạn nên lưu lại ngay 10 món ăn này đi để sau này có đi du lịch đến những nơi này thì nhất định phải thưởng thức nhé!

Bún đậu mắm tôm Hà Nội



Bún đậu mắm tôm là món đặc sản bình dân được hâm mộ vào bậc nhất đất Hà Thành. Những bánh bún trắng ngần chấm cùng mắm tôm tơi bọt, đậu rán rộm vàng. Dù hình thức không quá bắt mắt nhưng sự kết hợp của những nguyên liệu giản đơn ấy cũng làm không ít người mê mẩn.

Vốn có mặt từ lâu ở Hà Nội, món ăn vẫn duy trì sức hút đến tận hôm nay. Bởi chính hương vị độc đáo, không cầu kì hoa mĩ. Bún đậu ai cũng có thể làm. Nhưng cách chế biến mắm tôm ở mỗi nơi lại có sự riêng biệt. Nên ai yêu thích cũng đều có một vài địa chỉ quán ruột cho riêng mình.

Bún chìa Buôn Ma Thuột



Bún chìa (hay còn gọi là bún giò chìa) có nước dùng khá giống với bún bò Huế. Khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò. Người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn.

Thịt được chọn đem về rửa sạch. Sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội. Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng. Sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc. Sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống. Giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngấy.

Bún cá Châu Đốc



Bún cá Châu Đốc nổi tiếng là món ăn đậm đà nhiều vị. Để nấu được một tô bún cá ngon. Người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ. Nước dùng của bún cá được nấu bằng nước luộc cá. Cá sử dụng phải là loại cá lóc. Nghệ tươi băm nhuyễn, sả đập và mắm ruốc đã lọc được nước trong. Là những thành phần không thể thiếu để có một nồi bún cá Châu Đốc đúng điệu.

Món cá dùng trong bún cá Châu Đốc phải là cá lóc. Nạc cá tách xương tỉ mỉ, xào sơ với nghệ để có màu vàng đẹp và mùi thơm. Ngoài ra, một món ăn kèm không thể thiếu trong tô bún cá Châu Đốc phải kể đến là thịt heo quay. Heo quay phải là loại vừa có nạc, vừa có mỡ và da giòn nhẹ.

Bún bò Huế



Không cần phải đến Huế bạn mới có thể được thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên nếu có dịp đến đây. Bạn nên thử để cảm nhận hương vị riêng trên mảnh đất sản sinh ra nó. Nét đặc trưng của bún bò Huế là những sợi bún to, tròn, dai, trắng muốt trong khi nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Phía trên bày thêm thịt bắp bò, chả Huế và miếng giò heo.

Khi ăn, bên cạnh đĩa chanh, ớt, món bún bò Huế không thể thiếu rổ rau sống gồm rau thơm. Giá và bắp chuối thái nhỏ. Vị cay cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc tạo nên nét rất riêng cho món ăn này. Một số quán bún bò Huế tại thành phố sông Hương mà du khách có thể ghé qua. Nằm trên đường Bạch Đằng, Lê Duẩn, Nguyễn Du, Nguyễn Sinh Cung, Thương Bạc, Lý Thường Kiệt…

Bún tôm Hải Phòng



Là món ăn đặc trưng đất Cảng. Ngày nay bún tôm được yêu thích ở nhiều nơi trên cả nước bởi hương vị đặc trưng. Thành phần chủ yếu của món ăn này gồm bún và tôm sú. Ngoài ra là các loại rau có thể thay đổi theo mùa như cần, cải xanh, dọc mùng… Khác với các món bún thông thường. Nước dùng của món bún này được chế từ nước luộc tôm và xương ninh nên có vị ngọt thanh, đậm đà.

Khi lên bát, bún tôm còn có thể cho thêm vài miếng chả lá lốt. Chả cá, mộc nhĩ thái chỉ khiến món ăn không chỉ đầy đặn mà còn bắt mắt hơn. Đó là bởi sự hòa quyện của màu đỏ tôm, màu xanh rau, màu trắng bún. Màu vàng chả và màu đen mộc nhĩ. Địa chỉ cho món bún tôm ở Hải Phòng là phố Lương Khánh Thiện, Trần Quang Khải, Cát Dài…

Bún chả Hà Nội



Hà Nội không thiếu những món ăn ngon nhưng để hiểu một phần ẩm thực nơi đây, bạn không nên bỏ qua bún chả. Cũng giống như phở, bún chả có mặt ở hầu khắp các con phố. Ngõ xóm thủ đô với nhiều biến tấu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là đĩa bún rối với bát nước chấm su hào. Cà rốt gồm cả chả miếng và chả viên.

Chả miếng được làm từ những miếng thịt lợn thái mỏng đủ cả nạc và mỡ. Tẩm ướp gia vị sau đó nướng trên than hoa đến khi chín có màu cánh gián. Kỳ công hơn một chút là món chả viên bởi trước khi rán. Thịt phải được băm nhuyễn rồi nêm nếm cho vừa miệng. Chả có thể nặn không rồi rán vàng. Còn tỉ mỉ hơn thì cuốn thêm lá lốt, lá xương sông để giòn và thơm hơn. Bún chả dễ ăn nên rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. Thêm chút rau sống tươi ngon món ăn càng trở nên hấp dẫn. Bạn có thể đến phố Hàng Mành, Hàng Than, Bạch Mai, ngõ chợ Đồng Xuân… để thưởng thức món ăn này.

Bún mắm nêm



Bún mắm nêm đã trở nên rất quen thuộc. Gần gũi với người dân Đà Nẵng. Nó là đặc sản bình dân mà bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Nẵng. Bún mắm nêm. Món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm. Thêm rau sống, đậu phụng rang, mít non luộc, thịt heo quay hoặc heo luộc. Nem chả tùy vào sở thích của mỗi người và các loại gia vị đi kèm.

Điểm đặc sắc của bún mắm Đà Nẵng đến từ mắm nêm. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch bởi nước biển. Ướp với muối theo công thức lưu truyền. Khi mắm chín sẽ có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, lan tỏa khắp vùng. Quyến rũ mọi khứu giác của thực khách.

Bún sứa Nha Trang



Lạ miệng và là đặc sản Nha Trang là lý do mà bạn nên thử bún sứa khi đến thành phố biển của Khánh Hòa. Món ăn tuy không bắt mắt về màu sắc do nguyên liệu. Chủ yếu là bún và sứa đều có màu trắng nhưng lại hấp dẫn bởi hương vị biển đặc trưng. Sứa chọn làm bún nhỏ, có màu trắng đục, dày mình. Sau khi sơ chế phải đảm bảo được vị ngọt tự nhiên và giòn sần sật. Trong khi đó nước dùng được làm từ cá. Không làm mất đi vị sứa mà lại ngọt thanh hòa quyện.

Để bún sứa không đơn điệu người ta có thể ăn kèm chả cá cùng chút rau sống. Sau khi chan nước dùng nóng hổi, thưởng thức bát bún sứa. Người ăn như cảm nhận được hương vị biển nồng nàn trong từng miếng nhỏ. Bởi vậy, dù có biết bao sản vật thơm ngon. Nha Trang vẫn hấp dẫn thực khách bởi những bát bún sứa giản đơn mà thi vị. Đường Phan Bội Châu, Ngô Gia Tự, Hàn Thuyên là địa chỉ tham khảo cho món bún sứa khi đến Nha Trang.

Bún nước lèo Sóc Trăng



Bún nước lèo hay bún mắm là đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở Sóc Trăng. Như tên gọi, phần nước lèo (nước dùng) là yếu tố quyết định độ ngon của bát bún. Nước lèo được nấu bằng xương ống, sườn lợn, tôm thẻ hoặc củ cải trắng và thêm nước dừa tươi để có vị ngọt thanh. Tuy nhiên, điều làm nên đặc trưng cho nước lèo lại nằm ở mắm cá sặc cho thêm. Trong suốt quá trình nấu và sôi nước, người làm phải hớt bọt thật kỹ để nước trong đẹp mắt, thêm chút sả cây để dậy mùi hương.

Bún nước lèo có thể ăn kèm cá lóc luộc lọc xương. Tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và các loại rau. Hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ của mắm trong bát nước lèo cùng vị giòn dai của thịt quay. Ngọt đậm đà của tôm thịt sẽ khiến bạn nhớ mãi món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ này. Địa chỉ gợi ý dành cho bạn ở thành phố Sóc Trăng là quán bún nước lèo ở đường Võ Đình Sâm, Nguyễn Trung Trực hoặc đường Lê Lợi, khu chợ cũ huyện Mỹ Xuyên.

Bún cá Thái Bình



Bún cá đất Thái Bình nổi tiếng nhất phải kể tới bún cá Quỳnh Côi. Nếu như người Thái Bình gọi món bún này là canh cá thì người Hải Phòng lại gọi là bánh đa cá. Bánh đa giống như sợi mỳ trắng vùng Tây Bắc được nấu từ “gạo nhà cày”, tráng mỏng thái sợi vừa đủ. Ăn vừa dai giống phở lại vừa mềm như bún, cách làm thì chỉ có người dân Thái Bình nắm giữ. Bát canh cá sẽ chưa trọn vẹn nếu thiếu màu rau xanh, hành lá, thì là.

Lúc thì dùng rau cải, rau cần mùa lạnh, lúc thì dùng ngót hay rau nhút mùa nóng, mùa nào thức nấy. Miếng cá rô đồng vừa dai, vừa giòn nhưng không bở bùng bục như… “cá thành phố”, (ám chỉ loại cá nuôi bằng thức ăn tăng trọng). Người làm chắc hẳn cũng có bí quyết riêng và cách chế biến kỳ công. Rõ mùi nghệ, gừng vẫn còn thơm nguyên, hẳn được cho vào khi ướp cá.

Nguồn 24h