Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Ngất ngây hương vị đặc sản miền núi Cao Bằng

Cao Bằng luôn là một điểm đến hấp dẫn của nước ta. Những món ăn của Cao Bằng mang đậm dấu ấn của ẩm thực núi rừng miền Bắc và có chút gì đó khiến ai ăn rồi cũng phải thích mê. Vậy bạn đã biết nên ăn gì khi du lịch tại đây chưa? 

Ngất ngây hương vị đặc sản miền núi Cao Bằng

Cao Bằng không chỉ có thác Bản Giốc – một trong những thác nước đẹp nhất thế giới mà còn có nhiều khu di tích lịch sử nổi tiếng khác. Và một trong những điều khiến du lịch Cao Bằng hấp dẫn với du khách đó chính là nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu bạn có dịp đến nơi đây thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng nhất dưới đây nhé. 

Bánh cuốn Cao Bằng 


Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn vốn là một món ăn phổ biến và có ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Tuy nhiên bánh cuốn Cao Bằng lại rất khác biệt bởi nó có một màu trắng đục có 1-02. Sở dĩ bánh có màu này là vì nó được làm từ một loại gạo đặc biệt chỉ có ở Cao Bằng. Một điều đặc sắc nữa đó là sau khi gặt về gạo không được xay xát bằng máy mà phải dùng tay để giã cho từng hạt vỡ ra. 

Những chiếc bánh cuốn có lớp vỏ mỏng tang nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo và dai. Phần nhân bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Khi ăn bánh cuốn Cao Bằng thì không thể thiếu được một bát nước chấm cà cuống hoặc một bát nước mắm tỏi ớt. Ngoài ra bánh cuốn còn được ăn cùng với nước ninh xương ngọt thanh. 

Khâu nhục 


Khâu nhục

Khâu nhục hay còn được biết đến với cái tên khác là nằm khau. Trong đám cưới của người dân tộc Tày không thể thiếu được một đĩa khâu nhục. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là thịt ba chỉ. Thịt sẽ được thái thành những lát vừa phải vào luộc lên. Sau khi luộc xong người ta sẽ dùng kim đâm thật nhiều lỗ trên bề mặt da và chiên lên. Trước khi rán không thể thiếu được một chút rượu gừng pha với bia thoa lên phần bì của miếng thịt. 

Để món khẩu nhục được ngon thì phần gia vị chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Gia vị được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: hành, tỏi, tiêu, gừng, mắm, muối, đường, mật ong… Nhất là không thể thiếu được một loại lá đặc trưng của vùng núi miền Bắc là tàu soi. Khâu nhục khi ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Ngoài ra nhiều người còn thích ăn khâu nhục cùng với bánh mì. 

Rau dạ hiến 


Rau dạ hiến

Rau dạ hiến là một loại rau chỉ có ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Đây là một loại rau thân dây và thường mọc len lỏi ở những vách đá hay bám vào các thân cây gỗ còn sống. Loại rau này khi luộc lên có vị nồng và hơi ngai ngái. Mặc dù có vị hơi lạ nhưng khi đã nếm thử loại rau này thì bạn chắc chắn sẽ thích mê với hương vị đặc biệt của nó. 

Lợn sữa quay 


Lợn sữa quay

Lợn sữa quay luôn là một món ăn được nhiều du khách yêu thích tại Cao Bằng. Để quay được ngon thì đòi hỏi phải có một quá trình chế biến công phu. Lợn dùng để quay phải là lợn sữa có trọng lượng từ 15 đến 30kg. Thịt được thả trên đồi, ăn rau cỏ nên thịt rất chắc và ngọt. 

Trước khi quay người ta sẽ nhồi vào trong bụng lợn lá móc mật sau đó khâu lại. Khi nướng lợn người ta phải dùng bằng que tre chứ không được dùng bằng que kim loại để có thể giữ được mùi vị trọn vẹn cho món lợn quay. Sau khoảng 90 phút được quay đều trên bếp than hồng đỏ lửa lợn sẽ chín. Nhìn lớp da màu vàng bắt mắt, hương thơm nức mũi khiến bất cứ vị khách nào cũng không thể nào cầm lòng được. 

Vịt quay 7 vị 


Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị cũng là một món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức. Món ăn này được chế biến vô cùng công phu. Ngay từ khâu lựa chọn vịt cũng đòi hỏi kinh nghiệm của người đầu bếp. Vịt không được quá to hay quá nhỏ. Thường vịt chỉ nặng khoảng từ 1,8 đến 2kg là sẽ ngon nhất. 

Sau khi làm sạch vịt người ta sẽ ướp gia vị cho vịt với đủ 7 loại gia vị khác nhau. Đó chính là lý do món vịt này được gọi là vịt quay 7 vị. Khi ăn món vịt này, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt vịt. Nó mềm nhưng không bị bở và dậy mùi thơm của lá mắc mật. Nếu có dịp đến Cao Bằng bạn nhất định phải nếm thử món ăn này nhé. 

Xôi trám 


Xôi trám

Xôi trám là một món ăn khá đặc biệt của ẩm thực Cao Bằng. Ngoài gạo nếp ra thì để làm được món xôi trám chắc chắn không thể thiếu được những quả trám. Trám vốn là một loại quả rất phổ biến của các tỉnh vùng núi nước ta và chỉ có vào mùa thu mỗi năm. 

Trám sau khi được thu hoạch sẽ đem đi om lên và thêm những gia vị cần thiết. Tiếp đến đồ với xôi là sẽ được món xôi trám. Món ăn này tuy dân dã, dễ làm nhưng lại có một hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt.


Tổng hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét