Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

Khám phá cung đường 'rồng bay Shoryudo' ở Nhật Bản

Chiêm ngưỡng từng thảm hoa chi anh ngút ngàn đủ màu sắc dưới chân núi Phú Sĩ, dạo bước trên con đường tuyết Alpine là những trải nghiệm khó quên cho du khách khi đến xứ Phù Tang.


Nằm giữa TokyoOsaka, cung đường rồng bay Shoryudo đi qua 9 tỉnh thuộc vùng Chubu, khu vực gần như là trung tâm của Nhật Bản. Dịp lễ 30/4 là thời điểm thích hợp để khám phá cung đường du lịch nổi tiếng này với hai trải nghiệm đặc biệt: dự lễ hội hoa chi anh và chinh phục con đường tuyết Alpine.

Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 hàng năm, cả một góc trời ngay dưới chân núi Phú Sĩ bừng lên sức sống dạt dào với sắc trắng pha lẫn đỏ, hồng của hoa chi anh (Shibazakura) tạo nên những thảm hoa kỳ thú.


Nếu hoa tử đằng là tình yêu vĩnh cửu ngự trên cao thì chi anh (Shibazakura) được xem là “hoa hậu của mặt đất”. Những thảm hoa chi anh ngút ngàn với hơn 80.000 cây nở rộ đủ màu sắc hồng phai, tím nhạt, đỏ, trắng… dưới chân núi Phú Sĩ sẽ thu vào tầm mắt du khách một hình ảnh lãng mạn và ấn tượng khó quên.

Đến đây, du khách có dịp cùng người dân địa phương hòa mình vào lễ hội Fuji Shibazakura tôn vinh sắc hoa Shibazakura, được tổ chức từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 hàng năm tại khu vực Fujikawaguchiko. Sức hút của loài hoa kỳ lạ mà mộc mạc này sẽ mang đến du khách nhiều trải nghiệm thú vị.


Điểm nhấn tiếp theo trong tour là hành trình xuyên qua dãy núi Alpine (Tateyama Kurobe Alpine). Con đường Tateyama Kurobe Alpine Route kết nối thành phố Toyama với thị trấn Omachi (tỉnh Nagano) được xây dựng từ năm 1971.

Việc thiết kế, xây dựng cẩn thận đến nỗi môi trường xung quanh không hề bị hư hại, đảm bảo nguyên vẹn tầm nhìn nhiều danh lam thắng cảnh đẹp của dãy núi Tateyama, một phần vườn quốc gia Chubu Sangaku, đập Kurobe... Vì thế, làn đường hoàn toàn nằm dưới mặt đất, phía trên là đường xe điện chở khách.



Vào mùa đông tuyết rơi dày, người dân địa phương sáng tạo, đoàn kết đào tuyết thông đường, sau đó bồi đắp thành một hành lang tuyết sừng sững cao đến 20m. Từ ý chí khắc phục khó khăn, quan niệm chung sống hài hoà cùng thiên nhiên (đến trước mục đích thương mại), mà con đường tuyết Alpine trở thành nổi tiếng thế giới. Du khách đến Nhật sẽ có dịp dạo bước giữa hai bức tường tuyết lấp lánh dưới ánh mặt trời rực rỡ, từ giữa tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Rời tuyến đường tuyết lạnh giá, du khách dừng chân tại ngôi làng lịch sử Shirakawago - di sản văn hóa thế giới của UNESCO tại tỉnh Gifu. Điểm nhấn độc đáo ở ngôi làng này chính là những ngôi nhà cổ xưa, được dựng theo lối kiến trúc Gassho Zukuri, với tạo hình mái nhà tựa hai bàn tay chắp vào nhau. Ở đây có ngôi nhà cổ đến hơn 300 năm tuổi, được xem như bảo vật của Nhật Bản. Dạo bộ giữa những ngôi nhà Gassho Zukuri, đắm mình trong màu xanh của cây lá xanh tốt nơi đây là một trải nghiệm thú vị, không thể bỏ qua cho du khách.


Tỉnh Gifu trên cung đường rồng bay còn có thành phố cổ Takayama. Nơi xưa kia từng là một thị trấn giàu có, vẫn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà gỗ, trung tâm của cả không gian cổ kính gồm những quán rượu, cửa hàng bán đồ lưu niệm, quán cà phê… Đến đây, nhiều du khách có thể mua con búp bê hộ mệnh Sarubobo, vật lưu niệm đặc trưng của Takayama, làm quà tặng cho người thân và gia đình.


Hành trình khám phá đến thủ đô Tokyo tham quan chùa Quan Âm Asakusa - một trong những công trình cổ nhất và nổi tiếng tại Tokyo, chiêm ngưỡng tháp Skytree, cung điện Hoàng Gia, tự do mua sắm tại khu thương mại Shinjuku. Đặc biệt, du khách có thể tham quan núi Phú Sĩ - ngọn núi cao nhất Nhật Bản 3.776m và là biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc.


Nguồn Vnexpress

Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

Bỏ túi những kinh nghiệm khi đi du lịch bằng tàu hỏa

Đi du lịch bằng tàu hỏa vừa an toàn lại đỡ mệt mỏi, tuy nhiên nếu quyết định di chuyển bằng phương tiện này, có một số điểm bạn cần chú ý.

Mua vé

Việc quan trọng nhất khi đi tàu hỏa đó là mua vé. Bạn nên mua vé sớm để tiết kiệm chi phí và chọn được chỗ ngồi như ý. Nếu bạn đi một nhóm nhiều người, việc mua vé sớm cũng giúp các bạn được ngồi cùng một toa, tránh bị xé lẻ khiến chuyến đi mất vui.

Chọn chỗ ngồi


Chỗ ngồi trên tàu thường phân ra thành các loại sau: ghế cứng, ghế cứng điều hòa, ghế mềm điều hòa, giường nằm. Mỗi hạng ghế ngồi sẽ có các mức giá tương ứng. Tùy theo quãng đường di chuyển mà bạn lựa chọn ghế ngồi phù hợp. Nếu đi hành trình dài, bạn nên chọn giường nằm để đỡ mệt mỏi. Còn với hành trình ngắn thì thường chọn vé ngồi mềm hoặc ghế cứng để vừa thoải mái vừa tiết kiệm tiền.

Nếu muốn chọn ghế ngồi bạn nên chọn ghế sát cửa để thoải mái ngắm cảnh. Hãy hỏi nhân viên bán vé ghế nào sát cửa họ sẽ chỉ cho bạn. Nếu chọn giường nằm trong toa bình thường (buồng có 6 giường) thì nên chọn giường 1 (dễ trông hành lý) hoặc 3 (được yên tĩnh, tránh bị làm phiền).

Thức ăn


Với những chuyến hành trình dài, bạn có thể đến bếp ăn của tàu (thường là toa cuối cùng) để mua đồ ăn, ở đây có bán những món ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn như cháo, mì gói, khoai tây chiên. Tuy nhiên, đối với những người kén ăn thì thức ăn trên tàu hỏa thường khá tệ. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị thức ăn cho mình và chịu khó mang theo, vừa ngon lại vừa tiết kiệm.

Hành lý


Để tiện cho việc di chuyển và bảo quản trên tàu, bạn nên mang hành lý gọn nhẹ. Ngoài ra, do bạn sẽ phải di chuyển một quãng đường khá xa từ cổng vào đến khu vực tàu hỏa, vì vậy hãy gói gém hành lý sao cho dễ dàng di chuyển.

Khi sắp xếp hành lý, nếu bạn ngồi ghế, hãy để dưới ghế hoặc để trên khoang hành lý thật gọn và nhớ dán nhãn làm dấu nổi bật. Nếu bạn ngủ ở giường 1, hãy đẩy hành lý vào góc phía sát trong, bên dưới gầm giường, cùng với phía đầu bạn nằm. Nếu ở giường tầng trên, hãy để valy đồ trên khoang kế cạnh đầu bạn. Hành lý hãy để gọn gàng và không nên mở ra nếu không thực sự cần thiết. Tốt nhất đồ dùng cá nhân bạn nên để riêng vào một túi để tiện cho việc sử dụng khi cần, nhất là nếu đi đường dài, còn cần lấy đồ ra để vệ sinh.

Vệ sinh


Mỗi toa tàu thường chỉ có một nhà vệ sinh, do số lượng ít mà người sử dụng lại nhiều nên không tránh khỏi những lúc “quá tải” hoặc hết nước. Để không phải chờ đợi, bạn hãy đặt đồng hồ báo thức để dậy sớm để đi vệ sinh hoặc đánh răng. Lưu ý khi tàu dừng, hệ thống nhà vệ sinh trên tàu sẽ bị khóa cửa, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nhà vệ sinh của ga dừng.

Khi xuống tàu hỏa

Trước khi xuống tàu hỏa, bạn cần chú ý một số điều sau:

– Xếp lại chăn màn và xem có sót vật gì không.

– Để điện thoại di động sâu trong túi quần, tốt nhất là đeo vào trong ngực.

– Để hành lý ra giữa buồng và kiểm tra lại xem số lượng túi đã đủ chưa.

– Xuống ga, luôn đi cách xa người khác một khoảng cách nhất định, nếu phải chen lấn, hãy dùng tay để ngăn người khác áp sát mình.

– Khi di chuyển ra khỏi ga, không nên nhờ người khác đẩy valy hay trông đồ hộ để tránh mất đồ.

– Nếu bạn đến địa điểm tiếp theo bằng taxi, hãy chọn xe có biển hiệu rõ ràng của các hãng lớn và ghi nhớ tên tài xế, số xe. Nếu đi bằng xe ôm, hãy ra khỏi khu vực ga một khoảng khá xa đê tránh bị chèn ép giá.

Xem thêm : Cùng nhìn phong cảnh đẹp Việt Nam từ ô cửa tàu hỏa qua đoạn video sau nhé .



Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Đi Đài Loan ngay và luôn thôi, đẹp đến thế này cơ mà!

Nếu so với những đất nước gần gũi và quen thuộc như Thái Lan hay Singapore thì Đài Loan là địa điểm còn khá lạ lẫm với giới trẻ Việt. Ít ai để ý rằng vé máy bay đến đây có giá khá mềm, Đài Loan cũng có rất nhiều đồ ăn ngon miễn bàn và nhiều địa điểm tham quan thú vị, mới mẻ. Tất cả đều quá lí tưởng để làm ngay một chuyến, đúng không?


Mới đây, trên trang cá nhân của mình, chàng trai Nguyễn Trúc Lâm (hay còn được biết đến với nickname Lamtom) – 1 thành viên của The Runner, đội chơi từng "gây bão" Here We Go mùa 1 đã chia sẻ những hình ảnh rất ấn tượng trong chuyến du lịch Đài Loan của mình. Nhìn vào bộ ảnh này, rất nhiều người đã phải thốt lên: "Ôi không ngờ Đài Loan đẹp vậy?", "trước giờ chưa từng nghĩ sẽ đi Đài Loan, mà xem ảnh thì chắc phải đổi ý thôi"... 


Bản thân Lamtom cũng chia sẻ rằng ban đầu, anh chàng không hề có dự định đi Đài Loan, thậm chí còn không có nhiều ấn tượng. Trong hình dung của Lamtom, Đài Loan chắc sẽ là một nơi công nghiệp ồn ã, náo nhiệt. Tuy vậy, đặt chân đến đây, suy nghĩ của anh chàng đã thay đổi hoàn toàn. "Mình không nghĩ Đài Loan lại văn minh, lịch sự, nền nã và từ tốn đến vậy. Đi đâu cũng thấy sự phát triển không ngừng. Văn hoá lịch sử thể hiện đậm nét từ những món ăn giao thoa văn hoá Nhật - Đài".



Anh chàng đã dành gần nửa tháng để lang thang khắp Đài Loan, từ Đài Bắc đến Đài Trung để tìm hiểu và khám phá. "Không ồn ào náo nhiệt chào mời như Thái, không quá cứng nhắc công nghiệp như Sing, không quá hoang dại như Philippines, Đài Loan đã đi vào lòng mình bởi những ly trà sữa thơm nồng, vừa ngon vừa rẻ, hay những lần xuýt xoa mùi đồ ăn từ những món ăn đường phố nóng hổi bay lừng khắp phố. Tất cả mọi thứ rất vừa phải và từ tốn" - Lamtom chia sẻ.



Hai địa điểm gây ấn tượng sâu sắc với Lamtom là công viên quốc gia Torako và núi Alishan. Lamtom chia sẻ bạn nên một lần thử cảm giác chạy xe máy dạo quanh công viên và hít thở không khí trong lành, tận hưởng những khoảng xanh thanh bình để cảm thấy thật thoải mái và nhẹ nhõm. Còn với núi Alishan, Lamtom khuyên bạn nên đến thăm những chiếc xe lửa cổ để thấy một không gian ma mị mà vẫn đậm chất thơ như trong truyện tranh vậy! Bên cạnh đó, một khu phức hợp tiệm trà, tiệm bánh và kem có tên Miyahara tại Đài Trung cũng khiến anh chàng ngây ngất quên đường về.





Cuối cùng, chàng trai này cũng đã bị Đài Loan chinh phục hoàn toàn: "Chuyến đi này đã giúp mình chiêm nghiệm lịch sử giao thoa văn hoá của một vùng đất không quá trẻ cũng không quá già, nhưng đủ để tạo ra sắc thái riêng biệt. Có lẽ sau Thái, Đài Loan sẽ là nơi mình muốn đi lại hoài đi hoài vì nơi đó còn rất nhiều điều tốt đẹp mà mình cần phải nhặt nhạnh về cho riêng mình".

Cùng ngắm nhìn thêm những hình ảnh cực đẹp mà Lamtom đã chụp nhé!




Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

Lại phải đi Hội An để chụp 1000 kiểu ảnh ở quán mới cực xinh

Với 2 tông màu trắng - xanh da trời siêu mát mắt và lối bày biện tinh tế, đây chắc chắn sẽ là một địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn đang có ý định tới Hội An.


Cafe đẹp, khách sạn xinh từ lâu đã luôn là đặc sản của Hội An. Thực sự, không phải nơi nào cũng chiều lòng du khách, có nhiều khách sạn xinh xắn, cafe dễ thương chụp một phát ăn luôn cả chục tấm hình đẹp được như Hội An cả. Đó là còn chưa kể tới cái không khí dễ chịu và đầy yên bình ở đây khiến ai đến cũng đều muốn ở lại lâu thêm. Có vậy thôi mà cứ muốn quấn quýt lấy Hội An mãi.


Thêm một điểm thật thích nữa là Hội An ngày càng có thêm nhiều hàng quán mới, nên có tới mấy lần thì cũng không có cảm giác chán. Như ở bãi biển An Bàng vừa có một quán mới rất xinh đây!

Mất 5, 10 phút chạy xe máy hướng về bãi biển An Bàng, nằm sát ngay bãi biển và khiến người ta phải chú ý ngay khi trông thấy, đó là The Deck House. Mới toanh và siêu xinh với 2 tông màu xanh - trắng cực bắt mắt, The Deck House để lại ấn tượng đầu tiên như thế đó.


Hãy cứ nhắm mắt và tưởng tượng về những ngày nắng rực rỡ, bạn ngồi đây, giữa không gian mang cảm hứng nhiệt đới đầy tươi mát, nghe tiếng sóng vỗ, tiếng gió thổi, người nhún nhảy theo tiếng nhạc thì tuyệt biết bao. 


Quán khá rộng. Màu trắng tinh tế, màu xanh mát mẻ, dịu dàng - 2 tông màu xen kẽ qua từng món đồ bày biện như bàn, ghế, gối ôm, dù... chạy dài khắp quán trông cực ưng mắt. The Deck House chọn lối thiết kế đơn giản, không cầu kỳ nhưng chỉn chu. Sự phóng khoáng đến từ phong cách nhiệt đới với cây dừa, lá cọ, những chum nước, rồi xung quanh là biển, là cát, tạo cảm giác cực dễ chịu như muốn quên luôn cả thế giới.


Khách tới The Deck House chủ yếu là người nước ngoài. Bên cạnh việc tận hưởng không gian, đồ ăn, thức uống như một quán cafe bình thường, bạn có thể tắm biển hay tắm nắng nữa nhé! Mức giá ở đây dao động từ 50 - 70k/ đồ uống, khoảng 65k/ chiếc bánh do chính bếp của nhà hàng nướng, và khoảng từ 80 - 150k/ một món ăn. Cũng không quá đắt so với các hàng quán tại biển An Bàng khác như Soul Kitchen phải không?






Xem thêm : Qua đoạn clip sau có thể giúp bạn khám phá nhiều hơn vẻ đẹp của bãi biển An Bàng 


Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

10 món ăn quyến rũ của Thụy Sĩ

Ngoài những viên kẹo chocolate ngọt ngào, lẩu phô mai, Rosti hay Bűndnernusstorte đều là những món ăn phải thử khi bạn du lịch Thụy Sĩ.

Các món ăn đặc trưng của Thụy Sĩ hầu hết bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Pháp, ĐứcItaly, nhưng tùy vào mỗi vùng và khu vực mà chúng có những nét riêng. Khám phá ẩm thực Thụy Sĩ bằng 10 món ăn sau đây để hiểu hơn về từng vùng của đất nước xinh đẹp này.

1. Cheese fondue – Lẩu phô mai


Lẩu phô mai là một món ăn lý tưởng để chia sẻ cùng bạn bè, được làm từ pho mát đun chảy với các thành phần khác, như tỏi, rượu vang trắng, một chút bột bắp hoặc tinh bột ngô cùng Kirsch. Sau đó, món ăn được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon, và luôn luôn đun trên một chiếc bếp nhỏ để giữ không cho phô mai bị vón cục. Cách ăn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc dĩa dài để xiên vào khối bánh mì nhỏ đã được cắt sẵn, sau đó nhúng chúng vào nồi phô mai trên bếp và thưởng thức.

2. Rösti – Bánh khoai tây bào chiên


Rosti là món ăn được làm từ khoai tây bào đem chiên hoặc nướng để tạo lớp vỏ giòn nhưng tan chảy bên trong. Đôi khi người dân Thụy Sĩ bỏ thêm một chút thịt xông khói, hành tây, pho mát và thậm chí táo xắt nhỏ vào hỗn hợp. Trước đây, người dân Thụy Sĩ luôn sử dụng Rösti như một món ăn kèm với trứng chiên, rau chân vịt hoặc xúc xích fleischkäse. Những người nông dân ở Bern luôn coi Rösti như một món ăn không thể thiếu trong các bữa sáng, nhưng ngày nay, bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu thế giới.

3. Bircherműesli – Ngũ cốc trộn hoa quả


Bạn có thể đã ăn muesli cho bữa sáng nhưng liệu bạn có biết rằng nó được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900, bởi tiến sĩ Maximilian Bircher-enner? Luôn tin rằng chế độ ăn uống với các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả là tốt cho con ngườ hơn việc ăn thịt hàng ngày, ông đã tạo ra birchműesli - một sự kết hợp tuyệt vời của yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước cốt chanh và sữa đặc (hoặc sữa chua) cho các bệnh nhân trong viện điều dưỡng Zurich của mình. Và ngày nay, món ăn này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người tiêu dùng trên thế giới, không chỉ cho bữa sáng mà đôi khi là cả bữa tối nữa.

4. Raclette – Phô mai chảy


Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ, được làm từ sữa bò rất phổ biến. Món ăn này được nấu chảy bằng một chiếc máy chuyên dụng sau đó được phủ lên trên một đĩa hỗn hợp gồm khoai tây bi nướng chín (để nguyên vỏ), các loại rau củ, charcuterie (thịt lên men), dưa chuột bao tử muối và hành muối.

5. Bűndnernusstorte - Bánh truyền thống


Bűndnernusstorte hay engadinernusstorte là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Graubünden, Thụy Sĩ. Công thức cơ bản của loại bánh này bao gồm bột mì, đường, trứng, bơ, muối, thêm một chút đường caramel, kem và các loại hạt nhỏ, thường là hạt óc chó. Đây được coi như một món tráng miệng, vì thế hãy dùng kèm một tách trà hoặc cà phê để cảm nhận đầy đủ hương vị của bánh.

Xem thêm: 8 món ngon "nức nở" làm từ gạo của châu Á

6. Saffron risotto – Cơm Italy nấu nghệ


Nghệ tây được trồng ở Valais là một thành phần thiết yếu của các món ăn truyền thống ở vùng Ticino (gần biên giới với Italy). Saffron risotto là một món ăn được nấu chín một cách từ từ bằng gạo Italy cùng hành tây, nghệ tây, rượu vang và pho mát. Đây là một món ăn rất dễ làm nên bạn có thể học cách nấu và tự chế biến ở nhà.

7. Zurchergeschnetzeltes – Thịt bê nấu kiểu Zurich


Món ăn này tuy có tên gọi khá phức tạp, nhưng cách nấu thì không hề khó. Thịt bê, đôi khi là gan bê được nấu với nấm, hành tây, rượu vang và kem, sau đó thường được ăn kèm với rosti, mì hoặc cơm. Bạn có thể thay thế thịt bê bằng thịt gà hoặc thịt lợn nếu muốn.

8. Zopf – Bánh mì tết


Có rất nhiều loại bánh mì ở Thụy Sĩ nhưng loại phổ biến và ngon nhất vẫn là một ổ bánh mì trắng và mềm, có tên zopf. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nó vì đó là một ổ bánh mì được tết vào với nhau (từ zopf có nghĩa là "bện"), với một lớp vỏ màu vàng, và rất giống với bánh mì của người Do Thái - Challah.

Một số người cho rằng nó có nguồn gốc từ một phong tục cổ xưa, những góa phụ cắt bím tóc của họ và chôn cùng với người chồng. Bột được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men, sau đó được tết thành một bím tóc và phết lòng đỏ trứng lên trên trước khi nướng. Người dân Thụy Sĩ thường ăn món này vào các buổi sáng chủ nhật.

Xem thêm: Bánh mì Sài Gòn vào top 10 món ngon đường phố

9. Berner platte – Đĩa thịt hỗn hợp


Nếu thích ăn thịt và đang cảm thấy rất đói, thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích Berner platte. Đây là một đĩa ăn hỗn hợp bao gồm các loại thịt và xúc xích, có thể bao gồm thịt bò, thịt nguội, thịt lợn xông khói, thịt bò hun khói, thịt lưỡi lợn, xương sườn, giò heo, thịt lợn thăn, vai, xương tủy…

Ngoài ra trên đĩa còn bày thêm bắp cải muối sauerkraut, khoai tây và các loại hạt đậu khô. Món ăn này được tạo ra sau khi Bernese đánh bại quân đội Pháp tại Neuenegg. Để chào mừng những chiến binh chiến thắng, họ đã tổ chức một bữa tiệc lớn, cùng mọi người và mang theo bất cứ thứ gì họ có trong tay. Do đó sự đa dạng và chất lượng của các loại thịt là điều đặc biệt trong món ăn này.

10. Älplermagronen – Mì ống nấu phô mai


Món ăn này sử dụng tất cả các thành phần có sẵn ở một trang trại chăn nuôi gia súc như: pho mát, khoai tây, hành tây, mì ống, sữa hoặc kem và táo. Phiên bản cổ điển được thực hiện bằng cách nấu chín khoai tây và mì ống với kem, phô mai, nướng trong lò, rồi ăn kèm với hành tây chiên và nước sốt táo hầm. Đôi khi bạn có thể sử dụng thêm thịt xông khói.

Theo Vnexpress

Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Tháng 3, xách balo lên đường theo dấu những mùa hoa

Khi những cơn mưa phùn mùa xuân vừa dứt, nắng ấm bắt đầu dần lên, ấy là khi tháng 3 về. Trên khắp mọi nẻo đường, các loài hoa đua nhau khoe sắc dụ bước chân người lữ khách xách balo lên và đi.

Hoa hướng dương – Nghệ An và Đà Lạt


Nghệ An và Đà Lạt là hai địa phương nổi tiếng với cánh đồng hoa hướng dương rộng lớn, được trồng thành nhiều đợt trong năm. Hình ảnh cả một khoảng trời rộng lớn ngập tràn sắc vàng của hoa hướng dương chắc chắn sẽ khiến bạn say mê, choáng ngợp.

Tại Nghệ An, cánh đồng hoa nằm gần đường mòn Hồ Chí Minh, qua huyện Nghĩa Đàn. Từ Vinh, bạn đi theo quốc lộ 1A, tới ngã ba Yên Lý rẽ trái, lên đường mòn rẽ phải, chạy thẳng là tới.

Cánh đồng hoa hướng dương ở Đà Lạt nằm bên trong khuôn viên cũ của công ty Dalat Milk (xã Tutra, huyện Đơn Dương, Đà Lạt), đường đi cũng rất dễ. Từ trung tâm thành phố, bạn di chuyển hết đèo Prenn về hướng Đức Trọng, qua ngã ba Fi Nôm, đi thẳng tiếp đến cổng Tu Tra, sau đó tiếp tục đi thẳng khoảng 5km là tới cánh đồng hoa hướng dương cực lớn này.

Hoa sữa – Hà Nội


Vào những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, không chỉ du khách phương xa mà ngay cả người dân ở thủ đô cũng bị sắc trắng tinh khôi, dịu dàng của hoa sưa làm cho say đắm. Cây được trồng nhiều trên đường Trần Hưng Đạo, Thanh Niên, Hoàng Diệu, Hoàng Hoa Thám, hồ Giảng Võ, công viên Thống Nhất… Hoa sưa tuy đẹp nhưng cũng rất chóng tàn, do đó nếu muốn ngắm hoặc chụp ảnh bạn cần canh đúng thời gian hoa nở rộ, đồng thời cũng chuẩn bị máy ảnh có độ zoom lớn vì cây rất cao.

Hoa cà phê – Tây Nguyên


Tháng 3 không chỉ là “mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước” mà còn là mùa hoa cà phê nở trắng vùng đất Tây Nguyên anh hùng. Giữa màu đỏ của đất bazan, những bong hoa nhỏ xinh, trắng muốt bung nở , níu kéo bước chân người lữ khách. Hoa cà phê cũng là loài hoa mang nét đẹp đặc trưng của vùng đất đỏ bazan, khiến Tây Nguyên chưa xa đã nhớ.

Tại Tây Nguyên có nhiều nơi trồng cây cà phê, nhưng Pleiku (Gia Lai) và Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) là hai thành phố có những rừng hoa cà phê lớn nhất. Vì đây là tháng du lịch trọng điểm của Tây Nguyên, thường tổ chức lễ hội đua voi hấp dẫn nên nếu muốn đến thăm vùng đất này bạn nên đặt phòng nhà nghỉ, khách sạn trước.

Hoa cải trắng – Mộc Châu (Sơn La)




Mùa hoa cải lớn nhất ở Mộc Châu là vào tháng 11, 12, nhưng nếu khoảng thời gian ấy bạn đã trót lỡ hẹn với loài hoa nhỏ xinh này thì vẫn có thể tìm đến Mộc Châu vào dịp tháng 3. Tuy diện tích trồng cải không lớn như trước đó vì bà con đã thu hoạch nhưng ở những bản như Ba Phách, rừng thông Bản Áng hoặc trên các sườn núi vẫn còn những ruộng cải được người dân chăm sóc để phục vụ du lịch. Phí chụp ảnh là 10 – 15.000VND mỗi người.

Hoa tam giác mạch – Cao Bằng




Là loài hoa đặc trưng của tháng 10 ở Hà Giang nhưng vào dịp giữa tháng 3 đến tháng 4 nếu đến với Cao Bằng bạn sẽ ngỡ ngàng khi chứng kiến hoa tam giác mạch nở trái vụ trắng toát cả sườn đồi. Những cánh hoa nhỏ li ti màu trắng phớt hồng mang trong mình vẻ đẹp hoang dã của núi rừng đủ sức níu chân bất cứ du khách nào. Trà Lĩnh – Trùng Khánh là hai điểm trồng nhiều Tam Giác Mạch nhất ở Cao Bằng. Bạn chỉ cần đi bộ ven các con đường cũng có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa bình dị mà rung động lòng người này.

Người thích đi du lịch thường có "gen ham chơi"

Dưới góc nhìn khoa học, người muốn đi du lịch nhiều không chỉ là sở thích cá nhân hay nhu cầu, mà còn bị gen quyết định.


Mỗi con người là một cá thể độc lập, không ai giống nhau và điều đó làm cho cuộc sống thú vị. Có những người trong suốt cuộc đời chỉ sống, sinh hoạt tại địa phương và cảm thấy hoàn toàn hài lòng với điều đó, nhưng một số khác thì ngược lại. Họ không thể ngồi yên một chỗ mà luôn tò mò, muốn vượt qua mọi khuôn khổ về địa lý, luôn khao khát được đi khắp nơi và nhìn ngắm mọi thứ trên thế giới.


Với những người này, đi du lịch như một phần mục đích sống của họ. Nhưng đó không chỉ là sở thích hay nhu cầu cá nhân. Dưới góc nhìn khoa học, những người sinh ra đã đam mê đi du lịch có một loại gen, gọi là “gen ham chơi”. Loại gen này có tên khoa học là DRD4-7R, khiến người mang gen không thể ngồi yên.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy những người có gen DRD4-7R thường có xu hướng thích khám phá các địa điểm mới, luôn tò mò về mọi thứ, dễ kết bạn hơn. DRD4-7R tác động đến nồng độ chất truyền dẫn thần kinh dopamine trong não, gây ra cảm giác hưng phấn và muốn tìm những cảm giác mạnh.



Khoảng 20% dân số trên thế giới mang một biến thể của gen này. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết những người có gen DRD4-7R cũng dễ bị mắc ADHD (Attention Deficit Hyperactive Disorder), bệnh rối loạn tăng động và giảm chú ý.

Theo Dailystar