Cao nguyên Mộc Châu mỗi mùa mỗi vẻ, đẹp theo một cách rất riêng. Không chỉ có những bậc thang loang loáng ánh lên muôn vàn sắc màu hấp dẫn bên thiên nhiên thơ mộng làm ngây dại các tay máy nhiếp ảnh, sức hút của Mộc Châu tháng 5 này còn nhiều hơn thế!
Khí hậu ôn hòa, mát mẻ
Với nền nhiệt trung bình dao động từ 24 độ C đến 25 độ C, ban ngày trời nắng nhẹ, thỉnh thoảng có mưa rào nhẹ. Về đêm trời mát, thậm chí còn hơi se lạnh, Mộc Châu là nơi lý tưởng để tránh cái nóng oi ả của mùa hè.
Bắt trọn màu xanh của đồi chè, cỏ cây
Tháng 5 về, Mộc Châu khoác lên mình vẻ đẹp hùng ỹ của thiên nhiên núi rừng, đó là là màu xanh của đồi chè bát ngát cỏ cây.
Sáng sớm cả thảo nguyên xanh mơ màng trong màn sương. Lang thang trên những đồi chè, đồng cỏ xanh mướt kéo dài như vô tận, hít hà mùi thơm dịu của hương đồng gió nội sẽ khiến mọi căng thẳng trong bạn như tan biến. Chỉ còn ta với thiên nhiên đất trời và một tâm hồn nhẹ nhàng, tươi vui.
Khi màn sương tan, nắng lên rực rỡ màu xanh của đồi chè và cánh rừng hiện lên ngút ngàn. Ngắm nhìn những đàn bò sữa đang lang thang gặm cỏ non, bạn sẽ thấy thư thái tĩnh lặng, tĩnh tại trong tâm hồn cho cuộc sống thêm nhẹ nhàng.
Lấp lánh những ô ruộng bậc thang
Khoảng thời gian tháng 5, tháng 6 là lúc Mộc Châu bước vào mùa nước đổ. Cơn mưa đầu mùa trút xuống “vẽ” nên những gam màu nước kỳ diệu trên từng thửa ruộng bậc thang giữa Tây Bắc hùng vĩ. Trên khắp các thửa ruộng bậc thang nơi đây trở nên lấp lánh ánh bạc. Đứng từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại như những dải lụa quanh triền đồi, lưng chừng núi.
Trong bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ đó, bạn còn trông thấy những người nông dân cần mẫn sửa lại từng tầng ruộng, vuốt lại đường nứt, thông đường dẫn nước qua mỗi bậc ruộng để chuẩn bị cho mùa lúa mới. Đó là bức tranh lao động tươi vui chứa chan cảm xúc mà máy ảnh khó có thể ghi lại được trọn vẹn.
Mùa mận chín
Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, du lịch Mộc Châu tháng 5 còn là cơ hội để bạn thưởng thức món quà dân dã nhưng dễ gây nghiện mà mỗi năm chỉ có 1 lần. Đó là mận vùng cao đỏ thẫm.
Có thể nói mận hậu, mận tam hoa là “đặc sản” Mộc Châu, mang đậm hương vị núi rừng vì uống từng giọt sương mai tinh khiết để lớn lên. Mận chấm với chút muối ớt hay pha thứ gia vị là hạt mắc khén giã đều với muối tinh cũng đủ khiến người ta phải thèm thuồng.
Du lịch Mộc Châu tháng 5 này chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên rằng: Mộc Châu mùa này đẹp quá!
Xem thêm: Ta có hẹn với Mộc Châu mùa mận chín
Tổng hợp