Thứ Tư, 18 tháng 10, 2017

Những kinh nghiệm du lịch thiết thực cho chuyến đi của bạn


Trước khi du lịch nước ngoài, bạn nên lưu ý 9 kinh nghiệm dưới đây để có chuyến đi tốt đẹp và hoàn hảo nhé.

1. Đặt vé máy bay quá sớm



Đặt vé máy bay xa trước khi khởi hành dường như là cách để tiết kiệm tiền trong khi các hãng hàng không thường đưa ra giá vé chuyến theo tháng. Vì vậy để có giá thấp bạn nên đặt vé trước khoảng 6 hay 7 tuần trước đó là tốt nhất.

2. Không nhất thiết phải mở khoá điện thoại để sử dụng khi du lịch nước ngoài



Kinh nghiệm chia sẻ bạn nên mở khoá mạng để sử dụng khi du lịch nước ngoài. Nhưng trên thực tế, hầu hết du khách không cần thiết phải mở khoá điện thoại vì họ có thể sử dụng wi -fi.

Việc mở khoá điện thoại khi sang nước ngoài nhằm giúp bạn tránh chi phí cước dữ liệu mạng hay cuộc gọi trong trường hợp không có wi-fi ở điểm đến. Nếu bạn ở trong khách sạn thì truy cập wifi ở đó còn đi tham quan thành phố thì có thể sử dụng wifi công cộng. Sau đó, sử dụng các ứng dụng nghe gọi như Viber, Tango và bản chỉ đường từ ứng dụng CityMaps hay Google Translate.

3. Thuê xe hơi không hề rẻ như bạn tưởng



Có một chiếc xe hơi tự lái để khám phá trải nghiệm ở điểm đến thì không có gì tuyệt bằng. Nhưng bạn nên xem xét việc thuê xe hơi có cần thiết và có phù hợp với gói chi phí của bạn hay không? Trong khi ở những thành phố phát triển, hệ thống giao thông công cộng rất thuận tiện và giá rẻ, có điểm dừng ở hầu hết những điểm tham quan nổi bật.

Nếu bạn thật sự cần thuê xe hơi thì hãy tham khảo những dịch vụ cho thuê giá rẻ trước.

4. Chọn phòng khách sạn ở ngoài thành phố hay không?



Việc chọn phòng khách sạn ở vùng ngoại ô của thành phố đắt đỏ khi du lịch nếu bạn muốn một không gian yên tĩnh và giá rẻ cùng thuận tiện đi lại bằng giao thông công cộng vào trung tâm. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng áp dụng rập khuôn.

Bởi, nhiều thành phố đắt đỏ như San Francisco và Luân - đôn, bên cạnh những phòng hạng sang thì có nhiều lựa chọn chỗ ở giá rẻ phù hợp cho bạn.

5. Không cần thiết đổi ngoại tệ ngay khi tới điểm đến


Nhiều du khách thường đổi tiền ngay đầu chuyến đi với phí khá cao. Trong khi cách đơn gian và tốt nhất là tới máy ATM rút tiền trước khi đi hay sử dụng thẻ tín mà không tính phí nước ngoài (hãy nhớ tìm ngân hàng ở điểm đến trước nhé). Bạn có thể mất một ít phí ATM khi rút tiền vì vậy nên cố gắng sử dụng một ngân hàng.

6. Đặt vé máy bay ở những phút cuối


Trong khi đặt vé máy bay ở những phút cuối hiếm khi giúp bạn tiết kiệm tiền và đặt phòng khách sạn ở phút cuối cũng vậy phụ thuộc lớn vào điểm đến của bạn. Những thành phố lớn dường như luôn có sẵn phòng trống dành cho bạn. Còn ở những thị trấn nhỏ, phòng ít mà bạn sẽ phải mất công tìm kiếm.

7. Nên tham gia tour du lịch tham quan



Có nhiều đơn vị lữ hành cung cấp phòng khách sạn và đi lại cho du khách với giá phải chăng. Nhưng có một số nơi sẽ cho bạn nhưng lựa chọn tour giá tốt và tư vấn về chuyến du lịch cùng những trải nghiệm ở điểm đến.

8. Không nên cực đoan khi không ăn món đường phố



Ở hầu hết các thành phố đều có những người bán hàng rong, đặc biệt ở những điểm đến du lịch. Ẩm thực đường phố thường có giá rẻ.

Nếu bạn không lo ngại về việc thưởng thức những món ăn mới lạ và muốn tự nấu ăn và mua ở những chợ nông sản thay vì thưởng thức món ăn đường phố thì cũng nên mua vài món của những người bán hàng rong để trải nghiệm.

9. Không nên bỏ qua bảo hiểm du lịch



Bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm du lịch hay bảo hiểm xe hơi thuê chỉ mất vài đô la một ngày nên được đặt ở hàng đầu trong danh sách chuyến đi của bạn, đặc biệt khi du lịc nước ngoài. Bởi điều này có thể tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017

Những món ăn mang đậm hương vị Tết

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc không thể thiếu canh bóng hay thịt đông, người Huế yêu thích món tôm chua, còn dân Nam Bộ lại ưu chuộng món thịt kho tàu hay khổ qua nhồi thịt.

Mỗi vùng ở Việt Nam đều có cách đón Tết khác nhau và đặc biệt ẩm thực ngày Tết Nguyên đán cũng đậm nét truyền thống.

Bánh chưng, bánh tét


“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ - cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”, tất cả hòa quyện vào nhau để cùng mang đến một cái Tết cổ truyền thấm đượm nét văn hóa của mảnh đất Việt khắp mọi nẻo đường. Có ai đã từng ngồi bên bếp lửa đêm khuya để giúp mẹ trông nồi bánh chưng Tết đang số ùng ục khi tiết trời còn đang se se lạnh, để hưởng trọn mùi thơm nức mũi tỏa ra vào những ngày giáp Tết. Có ai đã cùng mẹ tất bật ghé làng nấu bánh chưng để chọn những chiếc bánh xanh ngon và đẹp mắt nhất vì nhà giờ đây không còn nấu bánh đêm 30 Tết như xưa.

Canh bóng thập cẩm


Canh bóng thập cẩm là món ăn không thể thiếu cho mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự cầu kỳ với nhiều kỹ thuật ẩm thực phức tạp. Món ăn cũng được nhiều người ưa thích, thay vì canh măng móng giò vì hương vị thanh mát, không quá ngậy, phù hợp với nhu cầu ăn uống dịp Tết.

Để có một bát canh bóng đầy đủ, nguyên liệu không thể thiếu là bóng làm từ bì lợn, nấm hương, cà rốt, súp lơ, giò, mọc, trứng, thịt lợn thăn và tôm nõn. Các nguyên liệu được chuẩn bị và chế biến riêng trước khi cho vào nấu chung với nhau. Chính vì sự đa dạng của nguyên liệu nên để có được bát canh bóng ngon đòi hỏi người nấu phải kỳ công với từng nguyên liệu.

Thịt đông


Dù Tết luôn là thời điểm lạnh trong năm nhưng thịt đông vẫn là món ăn ưa thích của nhiều người dân miền Bắc. Theo truyền thống, thịt đông chủ yếu được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, món ăn này hiện giờ đã có mặt trong cả những bữa cơm gia đình hàng ngày.

Để nấu được một nồi thịt đông không dễ, từ việc chọn nguyên liệu tới thời gian hầm. Thông thường, thịt đông được nấu với thịt lợn, chân giò, tai lợn hoặc thịt gà với mộc nhĩ. Thời gian ninh tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Đến khi nào thịt mềm, nước có vị ngọt và trong thì múc ra để nguội, đổ vào bát và để vào tủ lạnh.

Tôm chua Huế


Người Huế đặc biệt cầu kỳ trong việc ăn uống, nhất là mâm cỗ ngày Tết. Món ăn phổ biến trong dịp năm mới của người Huế phải kể tới tôm chua. Tôm được dùng là tôm nước ngọt, tôm đồng với kích cỡ vừa phải, chắc và ngọt thịt. Sau khi được rửa sạch, bỏ vỏ, đầu, đuôi chỉ lấy phần thân, tôm được ngâm với nước phèn chua. Sau đó, người ta cho tôm vào ngâm với tỏi, ớt, măng, để ngoài trời nắng vài ngày trước khi đem vào trong bóng mát.

Khi ăn, thịt tôm mềm và chắc, xen chút vị chua cay của măng, ớt và nước. Món ăn thanh đạm này sẽ át đi vị ngậy của các món khác ngày tết và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ của người Huế.


Thịt kho tàu


Với người dân Nam Bộ, thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Không chỉ vì hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt kho tàu đầy đặn và màu sắc tươi sáng như tượng trưng cho một năm mới đủ đầy và sung túc.

Để có được nồi thịt kho tàu ngon, thịt được chọn phải là thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thái miếng to vuông để khi ăn miếng thịt ngọt và mọng nước. Món ăn được kho với lửa nhỏ liu riu, nước xâm xấp.

Một bát thịt kho hột vịt ngon đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và cẩn thận. Thịt không được nát quá nhưng phải mềm và có màu vàng ươm, ngậy mùi nước cốt dừa. Trứng có màu vàng nâu tươi tắn, không bị thâm đen và đảm bảo chín đều từ lòng đỏ tới lòng trắng.

Khổ qua dồn thịt


Bên cạnh những món ăn nhiều đạm, các bà nội trợ cũng chú trọng đan xen nhiều món ăn thanh mát trong mâm cơm đầu năm. Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không cầu kỳ, khổ qua (mướp đắng) dồn thịt là món ăn được ưa thích của người miền Nam trong dịp Tết cổ truyền.

Người đầu bếp khéo léo sẽ biết cách chế biến để át đi vị đắng của khổ qua. Đúng như tên gọi của trái “khổ qua”, người dân miền Nam gửi ước nguyện về một năm mới đến thật nhẹ nhàng, qua đi bao muộn phiền, đau khổ của năm cũ.

Theo Vnexpress

Thứ Ba, 10 tháng 10, 2017

Tháng 10 tới Sa Pa ngắm hoa tam giác mạch

Không chỉ có Hà Giang mới có hoa tam giác mạch, những ngày tháng 10 này, đến với Sa Pa bạn cũng có thể hòa mình trong vườn hoa tam giác mạch nở rộ xinh đẹp.



Là loài hoa đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, tam giác mạch nở rộ vào cuối thu đầu đông. Từ hai năm nay, ngoài Đồng Văn (Hà Giang), du khách đã có thêm một điểm ngắm tam giác mạch mới tại Sa Pa, đó là khu du lịch Sun World Fansipan Legend.



Đặc biệt, từ ngày 14 -31/10/2017, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend sẽ tổ chức không gian văn hóa Tây Bắc – Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 2 tại Sa Pa, Lào Cai. Lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng cho núi rừng Tây Bắc được tổ chức trong khuôn viên khu du lịch, bên vườn hoa Tam giác mạch rộng hơn 2.000m2.Những thảm tam giác mạch sẽ chuyển màu kỳ diệu trắng – tím – hồng, tạo nên bức tranh đa sắc giữa khung cảnh núi rừng Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, thơ mộng.


Ngoài niềm vui trải nghiệm những sắc màu lãng mạn, nên thơ của loài hoa đặc trưng cho mùa thu Tây Bắc, du khách còn có cơ hội tham gia chuỗi sinh hoạt văn hóa vùng cao như: múa khèn, múa xòe, các trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực Tây Bắc trong tiết trời se lạnh.


Khu du lịch Sun World Fansipan Legend nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 1,9km về phía Tây Nam, nơi đây là điểm du lịch nổi bật, được nhiều du khách yêu thích khi tới Sa Pa. Tới đây, ngoài trải nghiệm ngắm hoa tam giác mạch, du khách còn được ngồi cáp treo lên đỉnh Fansipan, chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ của dãy Hoàng Liên Sơn và thung lũng Mường Hoa từ trên cao. Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ của vùng núi Tây Bắc chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng đẹp khó quên trong lòng du khách.

Theo Wanderlust Tips

Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Thuốc men


Khi đi du lịch nên mang theo một số thuốc hạ sốt, chống tiêu chảy, chống nôn ói, thuốc trị ho, một bao bông gòn nhỏ, vài gói gạc vô trùng, một chai thuốc sát trùng povidine 10% nhỏ (khoảng 30ml), 2 chai nước muối sinh lý, 1 chai thuốc kháng sinh nhỏ mắt, 10 băng cá nhân, một ống thuốc bôi chống ngứa và một số thuốc đặc trị như hen suyễn, cao huyết áp, chống động kinh... nhất là khi về quê thuộc những vùng mà xa cơ sở y tế hoặc ít quầy thuốc.

Khi du lịch nước ngoài, cần mang theo những thuốc cơ bản và đặc trị vì chi phí khám bệnh, thuốc rất đắt tiền và cần khám bác sĩ chuyên khoa bạn phải đặt hẹn trước, chứ không thể khám ngay được. Do vậy, vài ngày trước khi khởi hành nên đến khám bác sĩ nếu chuyến du lịch dài ngày trong khi bạn đang điều trị bệnh mãn tính.

Ngay cả khi bạn muốn di chuyển bằng ôtô riêng, cũng nên mang các thuốc cơ bản nêu trên, khi cần thiết bạn có thể sử dụng ngay mà khỏi ghé bệnh viện và nhà thuốc trên đường đi.

Nước uống


Nên mang theo một chai nhỏ 333ml cho mỗi người, vừa đủ uống, khi đến nơi bạn cần ăn uống như bình thường. Lưu ý lượng nước phải đủ mức cần thiết khi du lịch (trẻ con 1-1,5 lít/ngày, người lớn 2-2,5 lít/ngày). Khi thấy môi khô, tiểu ít, nước tiểu vàng có nghĩa đang thiếu nước, nên kiểm tra màu và số lượng nước tiểu của các bé nhỏ.

Thức ăn


Nếu du lịch cá nhân, tự túc theo nhóm, nên chọn những quán, nhà hàng uy tín, hợp vệ sinh để tránh bị “chặt chém” và ngộ độc thức ăn hoặc rối loạn tiêu hóa.

Hành lý


Càng gọn nhẹ càng tốt, nhất là mùa nóng. Nếu chuyến du lịch ngắn ngày (vài ba ngày), nên mang balô là tiện nhất vì di chuyển bằng phương tiện gì cũng dễ dàng và thuận lợi. Đi nhiều ngày nên mang vali có bánh xe trượt xoay nhiều chiều nếu có. Không nên mang hoặc xách vali hành lý quá nặng dễ ảnh hưởng cột sống (gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm...). Tập cho các bé tự quản lý hành trang của mình bằng cách mỗi bé sẽ tự mang balô hoặc vali (nhỏ) của mình.

Du lịch nước ngoài


Khi du lịch Singapore bạn tuyệt đối không được xả rác vì rất dễ bị phát hiện, ảnh hưởng đến “thể diện quốc gia” và bị phạt nặng (vài trăm đôla Singapore).

Khi du lịch Úc, không nên mang thực phẩm từ nguồn động vật và thực vật (tươi và khô), du lịch Mỹ không nên mang hải sản khô, mắm ruốc...

Khi sang Thái Lan, hạn chế đừng để đồng tiền xu có hình vua Thái Lan rơi xuống đường, và nếu đã rơi rồi, tuyệt đối không được dùng bàn chân đạp trên đồng xu. Nếu bất kỳ người địa phương nào phát hiện, bạn sẽ phải chịu hình phạt nặng vì tội phỉ báng nhà vua.


Du lịch Trung Đông và một số nước Hồi giáo (Malaysia, Indonesia...), không nên nhìn vào mặt phụ nữ mang khăn che mặt, nhất là ở cự lý gần và không nên bắt tay với phụ nữ Hồi giáo. Khi vào phòng vệ sinh ở sân bay, nơi công cộng, khách sạn, do văn hóa, phong tục khác nhau cũng như tiêu chuẩn ăn ở, tiện nghi khác nhau nên cần lưu ý các vật dụng phục vụ sinh hoạt cá nhân. Đáng lưu ý nhất là bồn cầu vệ sinh, thiết kế mỗi loại khác nhau, nên lưu ý.

Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt “hậu cần”, tinh thần thoải mái, ăn uống hợp vệ sinh, khoái khẩu, ngủ ngon giấc, khám phá danh lam thắng cảnh... bạn sẽ tận hưởng được những giây phút hạnh phúc, xả stress, khoan khoái, sống khỏe mạnh hơn, làm việc sẽ được hiệu quả hơn.

Kỹ năng thoát hiểm


Một điểm rất quan trọng nhưng đa số mọi người ít lưu tâm, đó là kỹ năng thoát hiểm, xoay xở khi có sự cố xảy ra như hỏa hoạn, thiên tai (như bão, lụt, sóng thần, động đất...) khi đang du lịch, nhất là ban đêm.

Bạn nên tập thói quen tự “định vị” nơi mình đang ngủ, đang ngồi ăn, hướng nằm, ngồi cách cửa lớn, cửa sổ, lối đi bao nhiêu mét, phía bên tay phải hay trái, cách lối thoát hiểm bao nhiêu mét, hướng đông tây nam bắc, tay phải, trái, trước mặt hay sau lưng...


Nguồn Tuổi trẻ Online

Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Pù Luông vào mùa lúa chín đẹp nhất trong năm

Là “thiên đường giữa đại ngàn” của Thanh Hóa, Pù Luông không chỉ mê hoặc du khách bởi màu xanh non hay sắc vàng óng ánh của lúa, mà còn bởi tiếng nước chảy róc rách giữa rừng già.


Pù Luông thực sự là một điểm đến thú vị với cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, cách thành phố Thanh Hoá khoảng 130 km về phía Tây Bắc. Vẻ đẹp Pù Luông với nhiều nét hoang sơ, ẩn hiện trong sương tựa như vườn treo trên cao, luôn chờ đón du khách đến thưởng ngoạn.

Thời điểm tuyệt nhất để đến thăm Pù Luông là khoảng tháng 6 và tháng 10, khi lúa chín rộ trên các thửa ruộng bậc thang bên sườn đồi, điểm tô cho thảm xanh Pù Luông nét trù phú, yên bình và thơ mộng. Ngoài ra, du khách có thể đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm để thư giãn cùng không gian mát mẻ, quanh năm sương mù bao phủ ở một số bản vùng cao.


Khám phá Pù Luông, du khách sẽ phải băng qua những cánh rừng già âm u, huyền bí và vượt qua những cung đường hiểm trở, uốn lượn. Từ những cung đường này có thể phóng tầm mắt nhìn những dãy núi cao trùng điệp, thả hồn ngắm những bản làng, những nếp nhà sàn độc đáo ẩn mình giữa bạt ngàn rừng xanh, chìm nổi trong sương núi, mây trời.


Theo những con đường mòn, du khách sẽ tới được các bản Hiêu, Đôn, Kho Mường… Tại đó, những nếp nhà sàn thanh bình nằm sát nhau, bao bọc xung quanh là những thửa ruộng bật thang tuy không trải dài tới chân trời như Mù Cang Chải, song lại có một vẻ đẹp khiêm nhường, giản dị.

Ngoài ra, du khách còn được khám phá những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, Mường. Chính điều này đã tạo nên giá trị đích thực cho Pù Luông.


Hành trình được yêu thích nhất khi tới Pù Luông là đi bộ xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn, cắm trại ngủ qua đêm ở làng Đôn, tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của dòng suối Chăm, chảy giữa thung lũng xa Ban Công và huyện Bá Thước.


Trong khi các vùng núi khác gần như đã không còn xuất hiện các cọn nước thì tại đây, cọn nước vẫn ngày đêm cần mẫn quay tròn, đưa nước từ sông lên những dòng kênh đào nhỏ và theo hệ thống dẫn nước bằng tre đổ về các vạt ruộng xa.

Chiêm ngưỡng vẻ nên thơ của cánh đồng hoa hồng ri ở Sa Pa

Bắt đầu từ tháng 9, những đóa hồng ri tại bản Cát Cát (xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bắt đầu khoe sắc, khiến cả bản làng càng thêm muôn phần xinh đẹp, hút hồn du khách tới thăm quan, chụp ảnh.


Bản Cát Cát từ lâu đã là điểm đến du lịch Sa Pa nổi tiếng. Bản Cát Cát là nơi ở lâu đời của người Mông. Nơi đây còn giữ được khá nhiều phong tục độc đáo mà ở các vùng khác không có hoặc không còn tồn tại nguyên gốc. Gần 80 hộ dân trong bản hầu hết nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số nằm rải rác trên các sườn núi.


Bản làng nằm ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, những nếp nhà mộc mạc nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên núi đồi bao la và những cánh đồng lúa vàng óng ả. Thế nhưng giờ đây khi đến với Cát Cát, du khách còn say lòng hơn nữa bởi cánh đồng hoa ri bung nở rực rỡ nhuộm hồng cả con đường mòn dẫn vào bản. Những khóm hoa dường như khiến thiên nhiên cảnh vật thêm trữ tình, là nét điểm uyển chuyển và lãng mạn cho vùng đồi núi hùng vĩ.



Hoa hồng ri còn có rất nhiều tên gọi khác như: hoa đuôi công, màn màn cảnh, hoa chiêu quân hay hoa túy điệp,… Hoa không được trồng bạt ngàn nhưng cũng đủ để tô điểm thêm vẻ đẹp đầy sức sống cho bản làng. Hoa mọc thành chùm, có màu hồng phấn điểm thêm màu tím và trắng. Hồng ri không sở hữu vẻ đẹp kiêu kỳ, chói lọi mà quyến rũ lữ khách với sự mỏng manh, thanh tao. Hoa hồng ri được ví như một nàng tiên xinh xắn đang e ấp giữa đất trời Tây Bắc. Đây là một loài cây dễ chăm sóc, không kén đất và thích nghi với nhiều dạng đặc trưng khí hậu khác nhau.


Du khách tới thăm vườn hồng ri sẽ dễ dàng bắt gặp các cô gái trong bộ trang phục dân tộc Mông truyền thống chụp ảnh bên những khóm hoa xinh đẹp. Tại Sa Pa cũng như bản Cát Cát có rất nhiều dịch vụ cho thuê trang phục để bạn thỏa sức “pose” những bức hình ấn tượng nhất.


Ði khoảng mấy trăm mét bậc thang là đến trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào là suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát (còn gọi là thác Tiên Sa) ầm ầm, tung bọt trắng xoá. Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là cầu Si và cầu A Lứ thu hút rất đông du khách ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm.


Ngoài trồng lúa, người Mông ở Cát Cát còn phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh, dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Ngoài ra, ở bản Cát Cát còn có nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc, đồng từ lâu đời và tạo ra những sản phẩm tinh xảo như: vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn… Để có thể tìm hiểu về các nghề này, du khách có thể tới tham quan làng nghề thủ công truyền thống với các khu tranh thêu tay, khu giới thiệu nghề… vô cùng độc đáo.



Thời gian thăm thú bản Cát Cát là khoảng thời gian tràn đầy ấn tượng và thú vị khi du khách được hòa mình vào không gian thiên nhiên khoáng đạt, hùng vĩ, ngắm nhìn những khóm hồng ri khoe sắc làm bừng lên sức sống, ghé thăm những căn nhà của người Mông và tìm hiều những nét văn hóa truyền thống đặc sắc… Tất cả đều là những trải nghiệm khó quên mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp tới du lịch Sa Pa.

Nguồn wanderlusttips

Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2017

Cách tip ở nhà hàng, khách sạn cho người sành điệu

Đừng lưỡng lự, hồi hộp khi đưa tiền tip. Nhanh gọn, dứt khoát thể hiện sự sành điệu.

1. Tip ở nhà hàng

Khi đi đến nhà hàng ở nước ngoài, bạn cần lưu ý về văn hóa tiền tip của nước sở tại. Ví dụ, đến Nhật, không nên đưa tiền tip, còn ở Mỹ có những nơi in hẳn con số quy đổi 17% số tiền phải thanh toán là bao nhiêu để mình tham khảo, khỏi tính nhẩm mất công.


Để chắc ăn, bạn cứ thấy biển quảng cáo giá mắc, rẻ gì thì cũng cộng khoảng 25%, gồm vừa thuế vừa phí phục vụ, để ra giá cần trả. Về cơ bản, những cách tip trong bài trước có thể áp dụng ở những nhà hàng nước ngoài. Chỉ cần lưu ý thêm sự khác biệt về món ăn và cung cách phục vụ.

Trong những nhà hàng phương Tây, việc chờ món chính lâu hơn 30 phút là bình thường; tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian chờ đợi, người ta không bỏ mặc bạn. Ở Mỹ, người phục vụ ít trịnh trọng hơn, phong cách thoải mái hơn ngay cả trong nhà hàng sang trọng; cốt yếu là sự lịch sự và thoải mái. Còn ở châu Âu, người phục vụ gần như dùng câu văn mẫu.

Phục vụ phương Tây quyền lực hơn phương Đông. Họ có thể tạo ra tiếng động thoải mái, miễn không phải là cố tình hoặc chói tai. Thay vì khúm núm, họ có thể đặt cái đĩa ăn cộp xuống bàn, rồi nói: "Đây rồi, món tôm nướng của anh!". Và nếu tiếng động ấy quá một chút, hoặc phản ứng của khách bị bất ngờ, hay hơi phiền thì họ rất nhanh nhảu: ”Oops, tôi xin lỗi, cái đĩa vừa trượt qua đầu ngón tay tôi!”.

Về cơ bản, phục vụ phương Tây chủ động, nắm kịch bản và quy trình phục vụ, biết trước việc phải làm và làm trước. Khi đưa đĩa mì, họ hỏi luôn: "Ông muốn thêm hạt tiêu không?".

Dù chăm chút, họ vẫn bị động và chịu sự đòi hỏi của khách hàng mang tính “sai bảo” hơn là hợp tác.

Khi tip ở nước ngoài, cần nhớ là đừng đưa tiền cắc. Người phục vụ không để ý, cầm lên, nó rơi xuống loảng xoảng thì kỳ lắm! Viết thêm vào hóa đơn khi trả bằng thẻ, hoặc một tờ gọn gàng 10 USD, 20 USD quy ra tương đối.

Để so sánh sự khác biệt văn hóa ở từng quốc gia, hãy quan sát cùng một hệ thống ở từng nước khác nhau. Thử tại khách sạn Hyatt ở từng nơi sẽ thấy ở TP.HCM thật là khác biệt, và đáng ngạc nhiên là nhìn chung, tốt hơn rất nhiều Hyatt ở nhiều nước khác, kể cả ở châu Âu hay Mỹ.

2. Tip ở khách sạn

Tôi có thói quen để một tờ bạc dưới gối, hoặc cạnh chậu rửa mặt trong toilet. Đó là tip riêng cho đúng người sẽ rờ vào tấm drap mình mới đắp đêm qua, tấm ra còn lưu mùi nước hoa, mùi mồ hôi, mùi của vài lần vật lộn hay mùi của thư thái nằm yên, lún sâu. Người dọn phòng đã sắp xếp đồ mặc rồi của mình, và ý tứ đặt chiếc quần ngủ ngay ngắn, thẳng thớm cho đêm sau, người lau chùi bồn tắm sau khi mình sử dụng - những thứ thuộc riêng tư mà ngay cả bạn bè, người thân mình cũng không biết đến hay sờ chạm vào.

Một tờ tiền vừa phải, người làm phòng không phải chia chác cho ai, như câu chuyện tình bí mật, riêng tư giữa chúng mình với nhau mà thôi! Đây là một cách không tệ để bắt đầu ngày mới cho người lao động đặc biệt.


Mỗi khi dùng bữa hay uống cocktail trong nhà hàng hay bar của khách sạn, mình ký hóa đơn và có thể để tip theo quy định nhà hàng. Cơ chế hoạt động của nhà hàng là độc lập khỏi khách sạn, dù cho bạn sẽ thanh toán sau cùng tại quầy lễ tân.

Khi trả phòng, bạn nên để tiền tip dựa trên những tiêu chí sau:
- Khi nhận phòng, phòng của bạn tuyệt đối sạch sẽ và không có bất kỳ dấu hiệu nào của người ở trước vừa check out không? Ngay cả khách sạn 5 sao vẫn mắc những lỗi này: toilet chưa khô tuyệt đối, bồn rửa mặt còn vài giọt nước đọng, kính có vết mờ. Thảm chùi chân trong bồn tắm không ngay ngắn trên kệ, gối còn hơi người dù đã thay áo gối. Nếu phát hiện một cọng lông rơi ra từ giường ngủ, bạn nhất định phải yêu cầu đổi phòng, hoặc chờ bộ phận vệ sinh thay toàn bộ chăn, drap, gối lại. Và tip? Không!

- Nếu bạn có yêu cầu dịch vụ phòng, trái cây, rượu, hay ăn sáng trên giường, nhớ mặc áo choàng và chuẩn bị tiền lẻ cho người phục vụ. Ngoài ra tiền tip sau cùng cũng được lưu ý cộng thêm, vì thường bạn phải order qua điện thoại.

- Người mang vali lên phòng cho bạn sẽ nhận một ít tiền tip. Trong rất nhiều trường hợp, bạn có hành lý gọn và không muốn phiền người khuân vác, nhưng nếu bạn nhất quyết tự mang thì họ còn phiền hơn! Nếu không có vấn đề gì về chi tiêu, bạn nên để họ được làm công việc của họ!

- Phần tip bạn đưa ở quầy lễ tân sẽ được chia đều cho nhân viên khách sạn. Bạn nên tip nhiều hơn bình thường nếu yêu cầu được trả phòng trễ được đáp ứng. (Bí quyết để bạn luôn có thể được trả phòng trễ là hãy gọi xuống quầy tiếp tân, gặp người check in cho bạn. Người này xem profile của bạn trong hệ thống, biết bạn có phải là VIP hay không, thậm chí thẻ ngân hàng của bạn loại gì… Bạn hãy thỏ thẻ :”Tony khỏe không? Tôi đang tự hỏi, không biết ngày mai tôi nên check out trễ để lấy xe ra phi trường luôn thì tiện. Liệu bạn có thể sắp xếp cho tôi late check out được không? Nếu không được thì cũng không sao, còn nếu được thì quá tuyệt vời!”).


- Trong những VIP lounge thường có thùng đựng tip, thậm chí có nơi không cho free flow khi bạn dùng rượu; uống thì bỏ tiền vào hộp; bạn nên lưu ý thực hiện. Vì trong những lounge sang trọng, họ đánh giá mình qua ý thức tự giác. Và nếu bạn ở lâu, mà bạn dễ thương thì bạn sẽ thấy nhiều điều tuyệt vời xảy đến khi lọt vào mắt xanh của những nhân viên làm việc ở VIP lounge.

Bạn không nhất thiết phải vung tiền ra. Bạn chỉ cần kín đáo dự chi đâu đó khoảng 20% trên giá phòng là ổn. Nhưng cách nói năng của bạn, cử chỉ và phong cách sẽ khiến tập thể nhân viên ở một khách sạn luyến nhớ. Có khi 1-2 năm sau khi bạn quay lại, người ta vẫn nhớ tên bạn, nhớ từng thói quen, sở thích của bạn để thực hiện. Bạn muốn có nhiều nơi thoải mái như ở nhà, tiện nghi và dễ chịu ngay cả trong những ngày lệch múi giờ, nói tiếng nước ngoài và căng thẳng chuyện làm ăn... Hãy cư xử từ tốn, và là một người ở trọ biết điều.

Tự nhiên tôi muốn nghe nhạc Trịnh: "Tôi nay ở trọ trần gian, mai kia về chốn xa xôi cũng gần…”.

Nhớ nha quý vị: ông Trịnh Công Sơn nói "Môi xinh ở đậu người xinh...".