Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Ngắm Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ khi thu về

Boston được khách du lịch mệnh danh là nơi có mùa thu đẹp nhất xứ sở cờ hoa. Đến mức cứ khoảng độ tháng 9 – tháng 11 là người người nhà nhà lại đổ xô đến ngắm mùa thu tại Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ.

Ngắm Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ khi thu về
Ảnh: John Tlumacki/Globe Staff

Sở dĩ gọi “thủ đô tri thức” là bởi thành phố này sở hữu rất nhiều ngôi trường danh giá, được bao thế hệ sinh viên trên toàn thế giới ao ước như Havard, MIT... 

Ngắm mùa thu tại Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ 


Ngắm mùa thu tại Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ
Ảnh: Danica Chang/Shutterstock

Boston có vẻ đẹp lãng mạn, cổ kính đặc trưng với nét kiến trúc hàng trăm năm tuổi mang màu gạch đỏ, con phố bình yên lát đầy đá cuội... Ngoài chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới thì những ngôi trường ở “thủ đô tri thức” còn khiến người ta trầm trồ, ngưỡng mộ bởi có khuôn viên rộng lớn được chăm chút tỉ mỉ. Khi mùa thu đến, khoảng sân trường như ngập trong sắc vàng, đỏ của hàng cây thay lá. 

Tùy theo từng thời điểm mà chúng ta sẽ thấy được sắc màu ấy đôi lúc như hòa trộn, khi lại rực rỡ nổi bật trên nền gạch đỏ. Cách ngắm Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ khi thu về cũng mang lại một nét độc đáo riêng khó tìm được ở đâu khác. 

Đại học Harvard thu hút du khách 


Đại học Harvard thu hút du khách
Ảnh: Jennifer Y Yao

Nếu có thời gian, bạn nên đến Havard để thưởng ngoạn mùa thu. Ngôi trường nổi tiếng bậc nhất, lâu đời và đẹp nhất nước Mỹ này sở hữu khuôn viên rộng lớn với nhiều con đường nhỏ, hàng cây rải rác khắp mọi nẻo đường như nép mình e lệ trong cái nắng nhẹ nhàng bao bọc của tiết trời mùa thu... 

Dường như người ta cũng ý thức được vẻ đẹp mùa thu cuốn hút của nơi đây, nên chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc ghế đơn đủ màu sắc được đặt khắp các đoạn đường. Người dùng có thể tự tay nhấc ghế lên và di chuyển đến nơi khác. Đó cũng là cách mà Havard tạo điều kiện cho sinh viên vừa ngắm nhìn sắc thu, vừa rèn khả năng tự do sáng tạo, độc lập chứ không quá lối mòn. Hơn nữa đây cũng là cách mời gọi du khách dừng chân tận hưởng vẻ đẹp trọn vẹn hơn của mùa thu Boston rất hiệu quả. 

Đừng quên đi dạo trên con phố Beacon Hill đẹp nhất ở Boston 


Đừng quên đi dạo trên con phố Beacon Hill đẹp nhất ở Boston
Ảnh: Dave Sarazen

Nếu bạn cho rằng mùa thu chỉ để ngắm nhìn thì chưa đúng. Chúng ta còn phải lắng nghe cả những thanh âm sâu lắng mới cảm hết nét đẹp mùa thu của nơi đây. Và con đường Beacon Hill là địa điểm lý tưởng nhất cho du khách. Nơi đây được xây dựng theo phong cách Liên bang với những ngôi nhà ống liền kề được nối bằng con đường thoai thoải, lát đá cuội. Có một điểm thú vị mà có lẽ bạn không biết, đó là Beacon Hill là nơi cư ngụ của những người giàu có bậc nhất Boston và cũng là một trong những con phố được chụp ảnh nhiều nhất nước Mỹ. 

Chợ Quincy, điểm mua sắm lý tưởng


Chợ Quincy, điểm mua sắm lý tưởng
Ảnh: Alex Lau

Bên cạnh ngắm mùa thu tại Boston - “thủ đô tri thức” nước Mỹ thì chúng ta cũng không nên bỏ quên những món ăn đặc sắc. Bạn có thể đến chợ Quincy để thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc từ Âu sang Á và cả đặc sản địa phương nữa. Bên ngoài quảng trường trước cửa Chợ Quincy thường có các sinh hoạt cộng đồng chung, các ban nhạc đường phố biểu diễn... tạo nên không khí vô cùng náo nhiệt và sống động. Bạn cũng có thể mua sắm sản phẩm bằng da, thủy tinh, đồ lưu niệm, là những mặt hàng best-seller thường được khách du lịch Mỹ chọn mua làm quà.


Nguồn: Tổng hợp.

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

Để luôn chủ động cho sự nghiệp tương lai

Ngay cả khi kỹ năng bạn sở hữu đang có nhu cầu cao và bạn cũng có thể tìm kiếm hoặc giữ công việc rất dễ dàng trong hiện tại, nếu biết quan sát thị trường và cân nhắc về những gì nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi trong tương lai khi thực tế công việc thay đổi sẽ trả lại cho bạn những lợi ích xứng đáng!


Để luôn chủ động cho sự nghiệp tương lai


Cùng tham khảo vài bí quyết giúp các ứng viên chứng minh năng lực và giữ vững sức hút với nhà tuyển dụng trong tương lai nhé!

- Những thay đổi liên tục được thúc đẩy bởi các cải tiến “chóng mặt” trong lĩnh vực công nghệ khiến cho sự phát triển kỹ năng mang ý nghĩa quan trọng. Thế nên, cách đầu tiên giúp chứng tỏ năng lực lao động của bạn trong tương lai chính là đảm bảo mọi kỹ năng và kinh nghiệm của mình luôn được mở rộng, dù là thông qua việc học hỏi ngay trong công việc hiện đang đảm nhiệm hay chuyển sang một tổ chức khác, nơi mà bạn có thể khám phá thêm công nghệ mới, hoặc các lĩnh vực đang phát triển sẽ thúc đẩy nền kinh tế tương lai của chúng ta.

- Thứ hai, hãy học hỏi thêm và duy trì khả năng sử dụng kỹ thuật số (digital) một cách thành thạo! Trong kỷ nguyên số liên tục phát triển của chúng ta ngày nay, hầu như mọi công việc đều có chứa trong đó thành tố digital. Vì vậy, hãy thông thạo digital, liên tục cập nhật những cải tiến công nghệ mới nhất liên quan đến vai trò và lĩnh vực mình làm việc, đồng thời đừng rời mắt khỏi những sự thay đổi của thế giới digital.

- Thứ ba, lên kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp. Nếu đã biết rõ hướng đi, bạn có thể suy nghĩ về các lựa chọn đào tạo, cơ hội việc làm, kỹ năng về kỹ thuật và cách thức sử dụng các hệ thống mới. Cần đề ra mục tiêu lớn lao nhưng phải thực tế và đừng ngại thiết lập các mục tiêu dài hạn. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng khi các khát vọng và giá trị thay đổi theo thời gian.

- Kế đến, nên tận dụng mọi cơ hội để cải thiện những kỹ năng mềm. Đã có rất nhiều buổi thảo luận về tương lai của các xu hướng tự động hoá và AI (trí tuệ nhân tạo), chúng bắt đầu có tác động về mọi mặt trên phạm vi rộng của đa dạng công việc. Với sự thay thế hoặc tiếp quản của tự động hoá và AI trong các công việc thủ công mang tính lặp đi lặp lại, người lao động đã có được thêm sự tự do để tập trung vào các khía cạnh không thường xuyên và nâng cao hơn trong công việc.

Quan trọng nhất khi ta nhìn vào quá trình tự động hoá các kỹ năng đang được tiếp quản, chúng thường là các kỹ năng cứng hoặc kỹ năng về công nghệ. Kỹ năng mềm là những khả năng rất khó có thể làm tự động hoặc thuê ngoài (outsource). Vì thế, kỹ năng mềm sẽ giúp bạn tăng thêm giá trị trong mắt nhà tuyển dụng trong những năm sắp tới. Trong đó bao gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thích nghi, tư duy sáng tạo và xây dựng mối quan hệ.  

- Cuối cùng, hãy nghĩ đến việc duy trì sự kết nối với ngành nghề và lĩnh vực chuyên môn của mình thông qua truyền thông đa phương tiện, networking và nhà tuyển dụng. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bỏ lỡ mất bất kỳ xu hướng và công nghệ liên quan nào.

Theo CareerBuilder.vn

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Bí ẩn thụ thần có khả năng xua đuổi mùi tử khí ở Indonesia

Xác người chết không được chôn mà để vào lồng tre, phơi nắng cho đến khi phân hủy dưới gốc cổ thụ ngàn năm là một tập tục ở làng Trunyan, Indonesia thu hút nhiều du khách tò mò mò mặc dù chỉ nghe thôi cũng đủ lạnh gáy.

Bí ẩn thụ thần có khả năng xua đuổi mùi tử khí ở Indonesia

Tập tục mai táng kỳ lạ ở “đảo đầu lâu”


Tập tục mai táng kỳ lạ ở “đảo đầu lâu”
Ảnh: Getty

Lối vào khu nghĩa trang đặc biệt của làng Trunyan trên “đảo đầu lâu” có những hàng dài sọ người xếp ngay ngắn. Đó là những gì còn sót lại sau tập tục mai táng kỳ lạ của người dân thuộc bộ tộc Aga.

Sau khi qua đời, thi thể người chết sẽ được đưa sang hòn đảo bên kia hồ Batur bằng thuyền. Người thân của họ sẽ tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo cho xác chết, chỉ để lộ phần đầu và đặt những cái xác này vào lồng tre, phơi nắng gió dưới cây Taru Menyan - được cho là có tuổi đời lên đến hơn 1.000 năm cho đến khi phân hủy hoàn toàn chỉ còn lại xương. Xác chết sau khi phân hủy sẽ được cải mộ bằng cách lấy hộp sọ, đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây. Qua nhiều thế hệ, sọ người xếp thành dãy dài khiến nơi này được gọi với tên “đảo đầu lâu”.

Taru Menyan thụ thần có mùi hương kỳ lạ


Taru Menyan thụ thần có mùi hương kỳ lạ
Ảnh: David Hatfield Photography

Nhiều người quan ngại việc không chôn xác sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Sâu bọ, chim chóc sẽ đến và phá hủy thi hài người chết. Mùi hôi thối bốc lên cũng khiến hòn đảo ô nhiễm, ẩn chứa bệnh dịch tiềm tàng. Tuy nhiên, người Trunyan có cơ sở để tiếp tục truyền thống của mình.

Điều đặc biệt là dù thi hài người quá cố được đặt lộ thiên nhưng không hề bốc mùi khó chịu. Nguyên do được người dân nơi đây cho là vì “cây thần” Taru Menyan tỏa ra mùi hương đặc biệt giúp xua tan mùi xác chết trong quá trình phân hủy. Theo BBC, một người dân trong làng cho biết: "Nếu để ở nhà, xác chết sẽ bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên, khi đặt quanh cây Taru Menyan, bạn sẽ chẳng ngửi thấy mùi gì. Đó chính là phép thuật của thần thụ".

Không phải ai cũng được thực hiện tập tục này


Không phải ai cũng được thực hiện tập tục này
Ảnh: Getty

Tuy nhiên, không phải bất cứ người dân nào ở làng Trunyan nào cũng được thực hiện tập tục mai táng này mà chỉ có những người đã lập gia đình thì sau khi chết mới được tổ chức tang lễ theo cách trên. Trong khi ấy, những đối tượng còn lại – người không đủ điều kiện sẽ được chôn cất xuống đất như bình thường tại nghĩa trang khác.

Phụ nữ tuyệt đối không được đặt chân lên hòn đảo này. Theo họ, nếu một phụ nữ trong làng cố tình tới đây, cả làng Trunyan sẽ phải chịu thảm họa kinh hoàng như động đất, núi lửa. Đàn ông sẽ làm tất cả, từ việc đưa hài cốt ra đảo, tắm rửa và cải mộ.

11, con số thiêng trong Hindu giáo


11, con số thiêng trong Hindu giáo
Ảnh: Getty

Người Trunyan không đặt quá nhiều lồng tre quanh Taru Menyan. Họ sử dụng 11 lồng vì đây là con số thiêng trong Hindu giáo. Khi số người chết vượt quá số lồng, họ sẽ phải chuyển những hài cốt lâu năm nhất đến một khu vực lộ thiên, nếu xương còn nguyên vẹn.

Sự kỳ bí của 'đảo đầu lâu' biến nơi này thành điểm du lịch hút khách.  Để tới đây, bạn sẽ phải thuê thuyền (đã bao gồm tiền quyên góp cho làng) với giá 400.000 IDR/người (khoảng 650.000 đồng).

Xem thêm: Indonesia phát hiện bộ tộc nguyên thủy sống giữa rừng già

Tổng hợp

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Những món bánh ý nghĩa cho dịp lễ Vu Lan

Vu Lan là dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành. Thế nên việc lựa chọn những món bánh để dâng lễ không chỉ cần ngon miệng mà còn phải có ý nghĩa nhất định nữa. 

Những món bánh ý nghĩa cho dịp lễ Vu Lan

Bánh nếp chay 


Bánh nếp chay

Đây là một trong những món không thể không có mặt trong mâm cỗ rằm tháng 7. Miếng bánh nếp giản dị, mộc mạc được làm từ những nguyên liệu thân thuộc với người nông dân như bột nếp, đường, đậu phộng, mè rang. Qua đó cũng đã thể hiện trọn vẹn những gì tinh túy nhất từ nguồn cội. 

Bánh trung thu 


Bánh trung thu

Bánh trung thu cũng là món quà cực kỳ có ý nghĩa để bày tỏ lòng yêu thương với đấng sinh thành. Không những thế, nó còn tăng tình đồng nghiệp, bạn bè và là loại bánh yêu thích của nhiều trẻ em. Từng chiếc bánh ngọt lịm, thơm mùi trứng sữa, bột, đậu... với đủ loại hình thù, kiểu dáng, mùi vị khác nhau, chắc chắn sẽ là một món quà làm ai nhận cũng hạnh phúc. 

Bánh mật vàng 


Bánh mật vàng

Những chiếc bánh mật màu vàng cánh gián, ngọt thanh từ bột gạo nếp với mật. Thêm vào đó là hương vị thơm lừng của nhân đậu xanh hoặc lạc, quyện cùng với mùi lá chuối khô thoang thoảng là món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ chay. Trong dịp lễ Vu Lan ngập tràn lòng thành kính báo hiếu này, nếu bạn được thưởng thức chiếc bánh dân dã, đậm đà kí ức tuổi thơ mẹ làm sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhớ người thân da diết. 

Bánh quế 


Bánh quế

Những chiếc bánh quế ngày xưa vẫn giữ một vị trí đặc biệt mỗi khi dịp Vu Lan về, giữa muôn vàn các loại bánh kẹo muôn màu muôn vị. Chính nét mộc mạc, giản dị của những chiếc bánh được cuộn tròn sẽ đem đến cho chúng ta một cảm giác ngọt ngào, béo ngậy, giòn tan không thể nào cưỡng lại được. 

Bánh sữa chiên 


Bánh sữa chiên

Đây là một trong những món bánh chay được rất nhiều người ưa thích. Nhờ lớp vỏ giòn rụm từ sữa tươi và bột bắp, kết hợp với lớp kem sữa mềm mịn, béo ngậy bên trong khiến thực khách cảm thấy vô cùng ngon miệng khi cắn. Bánh sữa chiên ăn ngon nhất là khi còn nóng, bởi lúc này ta mới cảm nhận hết được độ ngon từ ngoài vào trong. 

Bánh kem cam 


Bánh kem cam

Bạn có thể tự tay làm nên một chiếc bánh kem cam để tặng cho đấng sinh thành. Chiếc bánh kem với hương vị ngọt ngào cùng mùi thơm dịu nhẹ của hương cam chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ Vu Lan trở nên có ý nghĩa hơn.


Nguồn: Tổng hợp.

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Hướng dẫn viên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công ty du lịch. Họ là xương sống của toàn bộ hoạt động, là sợi dây gắn kết khách hàng và công ty du lịch. Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch là gì? Đâu là những kỹ năng mà một hướng dẫn viên du lịch cần có? xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.


Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Kỹ năng giao tiếp


Có rất nhiều yếu tố mà một hướng dẫn viên du lịch cần phải trau dồi, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Thử nghĩ xem, làm hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách lạ, không chỉ là khách trong nước mà còn là những con người đến từ hàng chục, thậm chí hàng trăm quốc gia khác nhau với chừng ấy nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau,… Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống


Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm. Vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống ngoài lề sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “gà mắc tóc”.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông


Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của mình.

Kỹ năng tổ chức


Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách.

Kỹ năng ngoại ngữ


Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên nào mong muốn bước chân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng nghe – để hiểu, và nói – để truyền đạt, mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc


Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. 

Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.  Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

Kỹ năng quan sát


Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

Di Nhiên Trà Thất: Ướp trà, dệt hương giữa lòng Cố Đô

Huế có một trà thất, mà chỉ cần hỏi đi đâu để được thưởng trà ngon, người ta sẽ cho ngay bạn câu trả lời là đến Di Nhiên. 

 Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

 Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.
         
Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Ảnh: Di Nhiên Trà Thất

Xem thêm: Cơm muối, món ăn nồng nàn đậm vị rất Huế


Theo dulich.laodong.vn

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Ẩm thực châu Á có sự kết hợp hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị và cách trình bày. Đôi khi, một món ăn ngon không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần một bát nước chấm là đã đủ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đối với khách du lịch gần xa. 

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Mắm tôm, Việt Nam 


Mắm tôm, Việt Nam

Dù mang mùi hương không mấy dễ ngửi nhưng mắm tôm gây tò mò cho nhiều thực khách nước ngoài. Được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, mắm tôm sẽ được ủ trong một khoảng thời gian để lên men và tạo nên hương vị đặc trưng. Mắm tôm là nước chấm không thể thiếu để chấm với cà pháo, thịt luộc, bún đậu hay dùng như một loại gia vị thêm vào các món bún, hay món kho. Người ta sẽ pha mắm tôm cùng với một ít đường, bột ngọt, ớt và đặc biệt là chanh vào trộn đều để tạo nên một chén nước chấm ngon đúng điệu. 

Nam Jim Jaew, Thái Lan 


Nam Jim Jaew, Thái Lan

Nam Jim Jaew là một loại nước chấm mang đậm văn hóa ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu làm cũng rất đơn giản, bao gồm: ớt khô, nước mắm, đường thốt nốt, tiêu, me và một vài lá rau thơm. Chỉ cần thế thôi là đã tạo nên một vị cay đặc trưng thơm nồng, the the nơi đầu lưỡi. Người Thái Lan vẫn thường dùng Nam Jim Jaew để chấm cùng nhiều món ăn, tuy nhiên ngon nhất là ăn với thịt nướng. 

Jeow Bong, Lào 


Jeow Bong, Lào

Hầu như món Lào nào cũng đều được ăn kèm với loại nước chấm, nổi bật nhất trong đó là Jeow Bong. Để tạo nên loại nước chấm này người ta sẽ dùng nước mắm, ớt bột khô, đường, tỏi được đem nấu nhừ, để tạo nên thứ nước sền sệt, đặc quyện và có vị cay xé lưỡi cùng mùi hương thơm nồng. 

Ponzu, Nhật Bản 


Ponzu, Nhật Bản

Thứ nước chấm được yêu thích nhất của Nhật Bản chính là Ponzu. Người dân của xứ sở mặt trời mọc sẽ nấu Marin, giấm gạo, cá ngừ, Kombu (rong biển khô) với lửa vừa trước khi được đem đi làm lạnh và lọc lấy vảy cá để làm nên Ponzu. Sau đó, người ta còn cho tiếp nước cốt của một hoặc nhiều loại trái cây họ cam quýt như Yuzu, Sadachi, Daidai, Kabosu hoặc chanh để tạo nên hương vị đặc biệt với đủ chua, cay, mặn, ngọt và umami (vị ngon). Ponzu thường dùng với mì ramnen, mì soba hoặc một vài món lẩu và cả sushi. 


Nguồn: Tổng hợp.