Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Hướng dẫn viên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công ty du lịch. Họ là xương sống của toàn bộ hoạt động, là sợi dây gắn kết khách hàng và công ty du lịch. Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch là gì? Đâu là những kỹ năng mà một hướng dẫn viên du lịch cần có? xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.


Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Kỹ năng giao tiếp


Có rất nhiều yếu tố mà một hướng dẫn viên du lịch cần phải trau dồi, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Thử nghĩ xem, làm hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách lạ, không chỉ là khách trong nước mà còn là những con người đến từ hàng chục, thậm chí hàng trăm quốc gia khác nhau với chừng ấy nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau,… Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống


Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm. Vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống ngoài lề sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “gà mắc tóc”.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông


Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của mình.

Kỹ năng tổ chức


Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách.

Kỹ năng ngoại ngữ


Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên nào mong muốn bước chân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng nghe – để hiểu, và nói – để truyền đạt, mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc


Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. 

Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.  Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

Kỹ năng quan sát


Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

Di Nhiên Trà Thất: Ướp trà, dệt hương giữa lòng Cố Đô

Huế có một trà thất, mà chỉ cần hỏi đi đâu để được thưởng trà ngon, người ta sẽ cho ngay bạn câu trả lời là đến Di Nhiên. 

 Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

 Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.
         
Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Ảnh: Di Nhiên Trà Thất

Xem thêm: Cơm muối, món ăn nồng nàn đậm vị rất Huế


Theo dulich.laodong.vn

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Ẩm thực châu Á có sự kết hợp hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị và cách trình bày. Đôi khi, một món ăn ngon không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần một bát nước chấm là đã đủ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đối với khách du lịch gần xa. 

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Mắm tôm, Việt Nam 


Mắm tôm, Việt Nam

Dù mang mùi hương không mấy dễ ngửi nhưng mắm tôm gây tò mò cho nhiều thực khách nước ngoài. Được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, mắm tôm sẽ được ủ trong một khoảng thời gian để lên men và tạo nên hương vị đặc trưng. Mắm tôm là nước chấm không thể thiếu để chấm với cà pháo, thịt luộc, bún đậu hay dùng như một loại gia vị thêm vào các món bún, hay món kho. Người ta sẽ pha mắm tôm cùng với một ít đường, bột ngọt, ớt và đặc biệt là chanh vào trộn đều để tạo nên một chén nước chấm ngon đúng điệu. 

Nam Jim Jaew, Thái Lan 


Nam Jim Jaew, Thái Lan

Nam Jim Jaew là một loại nước chấm mang đậm văn hóa ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu làm cũng rất đơn giản, bao gồm: ớt khô, nước mắm, đường thốt nốt, tiêu, me và một vài lá rau thơm. Chỉ cần thế thôi là đã tạo nên một vị cay đặc trưng thơm nồng, the the nơi đầu lưỡi. Người Thái Lan vẫn thường dùng Nam Jim Jaew để chấm cùng nhiều món ăn, tuy nhiên ngon nhất là ăn với thịt nướng. 

Jeow Bong, Lào 


Jeow Bong, Lào

Hầu như món Lào nào cũng đều được ăn kèm với loại nước chấm, nổi bật nhất trong đó là Jeow Bong. Để tạo nên loại nước chấm này người ta sẽ dùng nước mắm, ớt bột khô, đường, tỏi được đem nấu nhừ, để tạo nên thứ nước sền sệt, đặc quyện và có vị cay xé lưỡi cùng mùi hương thơm nồng. 

Ponzu, Nhật Bản 


Ponzu, Nhật Bản

Thứ nước chấm được yêu thích nhất của Nhật Bản chính là Ponzu. Người dân của xứ sở mặt trời mọc sẽ nấu Marin, giấm gạo, cá ngừ, Kombu (rong biển khô) với lửa vừa trước khi được đem đi làm lạnh và lọc lấy vảy cá để làm nên Ponzu. Sau đó, người ta còn cho tiếp nước cốt của một hoặc nhiều loại trái cây họ cam quýt như Yuzu, Sadachi, Daidai, Kabosu hoặc chanh để tạo nên hương vị đặc biệt với đủ chua, cay, mặn, ngọt và umami (vị ngon). Ponzu thường dùng với mì ramnen, mì soba hoặc một vài món lẩu và cả sushi. 


Nguồn: Tổng hợp.

Kỹ năng mềm - nhân tố quyết định thành công của con người

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. 


Kỹ năng mềm - nhân tố quyết định thành công của con người

Kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả từ công việc bạn sẽ mang lại. Theo BWPortal, những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Chính bởi vậy, kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng xem trọng. Khảo sát của CareerBuilder cho biết, khi đánh giá một ứng viên tiềm năng cho công việc, phần lớn các nhà tuyển dụng khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng. Những nhà tuyển dụng hàng đầu có xu hướng chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, cả khi điều này đồng nghĩa với việc họ phải tốn thời gian để huấn luyện lại. Lí giải điều này, nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên sẽ làm việc với nhau hiệu quả và gắn bó để cùng đạt được mục tiêu chung vì họ hợp tác được với đồng nghiệp, phù hợp với văn hóa công ty. Dưới mọi góc độ, điều nay mang lại lợi ích đáng kể cho tổ chức.

Kỹ năng mềm là nhân tố thiết yếu đối với thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân nhưng ở Việt Nam bộ môn này hiện chưa được đưa vào chương trình học chính khóa; rất ít trường giảng dạy

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử của con người, các tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm … Có thể nói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ người nào cũng nên hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. 

Hiện nay Trung tâm đào tạo nghề Vietravel là đơn vị chuyên đào tạo về các lớp ngắn hạn và các lớp kỹ năng về du lịch cho các bạn sinh viên khoa du lịch các trường cũng như các bạn đang có nhu cầu làm việc trong lĩnh vực du lịch như: Kỹ năng hoạt náo và tổ chức sự kiện, kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng, kỹ năng thương lượng đàm phán... và các chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm vể tôn giáo, tuyến điểm, văn hóa , ẩm thực....Với chương trình đào tạo chuyên sâu và bổ ích sẽ  giúp các bạn tự tin  hơn và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Check in khu vườn kỳ lạ làm mê mệt du khách yêu khám phá

Khu vườn với những hòn đa tròn, mịn đủ kích cở bí ẩn, hay khu vườn Heligan với nhiều tác phẩm độc đáo và Les Jardins d’Etretat – khu vườn có những mặt người kỳ lạ là những địa điểm gây nhiều tò mò cho rất nhiều du khách đam mê khám phá. 

Check in khu vườn kỳ lạ làm mê mệt du khách yêu khám phá

Khu vườn Les Jardins d’Etretat 


Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Nằm trên một vách đá ở bờ biển Alabaster, Normandy, Pháp, khu vườn đặc biệt này nhìn ra cổng vòm La Porte d’Aval từng xuất hiện trong tranh của danh họa Claude Monet. Alexandre Grivko - kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng, đã biến khu vườn thành một nơi thử nghiệm, kết hợp giữa nghệ thuật, công nghệ, con người và tự nhiên. Điều quan trọng là ông đã trân trọng những chi tiết lịch sử, độ đa da dạng sinh học và vẻ đẹp tự nhiên của hệ sinh thái địa phương.

Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Gần đây, khu vườn lại được ông cải tạo và mở rộng, thêm các cụm cây cắt tỉa độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trên diện tích gần 15.000m2. Giờ đây, vườn có 150.000 cây khác nhau, tạo ra khung cảnh xanh tươi hoặc rực rỡ sắc hoa tùy theo thời điểm trong năm.

Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Một trong những tác phẩm nổi bật ở đây là Jardin Émotions, lấy cảm hứng từ trang trại nuôi hàu đầu tiên ở Pháp của Hoàng hậu Marie Antoinette. Các bụi cây được tạo thành hình vỏ, giữa đó là các khuôn mặt với những trạng thái, cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, những tác phẩm khác và tầng lớp cây cối được chọn lọc cũng đem lại cho du khách những trải nghiệm đa tầng ở mỗi khu vực. Đi dọc con đường trong vườn, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên của Alice với tiếng chim hót, gió thổi, sóng biển tạo thành bản hòa âm tuyệt diệu.

Khu rừng đá ở Costa Rica


Khu rừng đá ở Costa Rica

Được tìm thấy sâu trong các khu rừng ở Costa Rica, vào những năm 1930, khoảng 300 khối đá tròn có kích thước đa dạng từ đường kính 5cm đến hơn 2m, nặng tới 16 tấn xuất hiện một cách bí ẩn mà chưa có lời giải đáp. 

Khu rừng đá ở Costa Rica

Nhiều cuộc điều tra khảo cổ về các quả cầu đã được thực hiện. Hầu hết cho rằng những viên đá là tác phẩm của người bản địa cổ đại. Bên cạnh đó, những câu chuyện truyền miệng cho rằng chúng được kết nối với người ngoài hành tinh hoặc lục địa Atlantis đã mất.

Khu vườn Heligan


Khu vườn Heligan

Được mệnh danh là một trong những khu vườn thực vật có vẻ đẹp quyến rũ nhất ở Anh Quốc, Heligan từng là một khu vườn bị lãng quên trong một thời gian dài sau Thế chiến thứ nhất. Sau 2 năm được phục dưỡng, vào năm 1992 khu vườn Heligan chính thức được mở cửa để phục vụ cho người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Hầu hết mọi người khi đến đây đều bị ấn tưởng bởi hình ảnh của các thiếu nữ nằm ngủ. Chúng được tạo nên từ những khóm cây cỏ xanh rì.

Bên cạnh đó, một khu vực trồng dứa theo kỹ thuật cổ xưa có từ thời Victoria cũng thu hút nhiều người muốn tìm đến và khám phá. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất chính là lối kiến trúc mà Heligan sở hữu. Hiện tại, nó được chia thành nhiều phần không gian khác nhau như: Vườn cây phía Bắc, vườn Hoa và Trại Melon từ thời Henry Hawkins Tremayne (1766 – 1829), vườn Ý được xây dựng từ những năm 1906 – 1907.

Khu vườn Heligan

Trong thời gian qua, khu vườn đã vinh dự đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Đồng thời, nhận về cho mình nhiều giải thưởng sau khi “khách sạn côn trùng được hoàn thành” như: Du lịch Cornwall – “Người chiến thắng”, Du lịch Cornwall – “Vườn của năm” – Giải Bạc (2013), “Vườn và nhà ở của năm”, Giải Bạc trong cuộc thi Thân Thiện Với Động Vật Hoang Dã (2014).


Tổng hợp

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Điều gì tạo nên một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc?

Một công ty du lịch sẽ không là gì nếu công ty đó không có các hướng dẫn viên – họ là xương sống của toàn bộ hoạt động. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chỉ là việc đọc các sự kiện từ một văn bản; đó là một công việc rất đòi hỏi sự kết hợp của hiệu suất, ghi nhớ, và dịch vụ khách hàng, tất cả hoà quyện vào làm một. Trong khi mỗi tour du lịch (và hướng dẫn viên) là khác nhau, những nhân viên tour du lịch tốt nhất sở hữu một số kỹ năng nhất định làm cho họ thực sự nổi bật. Dưới đây là những điều cần tìm kiếm khi thuê các hướng dẫn viên du lịch lâu dài.



Giao tiếp


Tất cả cuối cùng đều dẫn đến việc giao tiếp. Người hướng dẫn viên phải có khả năng truyền đạt một cách rõ ràng và dễ hiểu, và biết giao tiếp với những nhóm người có nhiều thành viên và khác nhau. Một người hướng dẫn viên tốt sẽ không chỉ có khả năng về thể chất để điều khiển sự chú ý và nói rõ tiếng nói của mình mà còn có những kỹ năng giao tiếp cần thiết để tương tác với những người mới mỗi ngày, trả lời các câu hỏi và có thể dễ dàng tiếp cận họ.

Ghi nhớ và Kể chuyện


Khi bạn điều hành một tour du lịch, bạn đang bán nhiều hơn không chỉ là các điểm tham quan và những âm hưởng cuộc sống; mà bạn còn đang bán kiến ​​thức, lịch sử và những câu chuyện và sự hướng dẫn của bạn phải làm cho tất cả thông tin đó trở nên có sức hấp dẫn. Nếu một hướng dẫn viên chỉ chăm vào việc đọc những gì có trên văn bản hoặc thực tế không đúng như những điều đã nói, du khách của bạn sẽ không bị ấn tượng. Mục tiêu cuối cùng của bạn trong việc hướng dẫn là nắm vững kịch bản và nói lại với du khách như thể đó là câu chuyện của riêng họ, và nó là nguồn chảy tự nhiên trong dòng suy nghĩ của họ chứ không phải đơn thuần là việc ghi nhớ. Họ không chỉ là bên đưa ra thông tin mà họ chính là đóng một vai trò trong đó.

Hài hước


Không ai muốn nhai một bài học lịch sử khô khan, nhàm chán; họ sẽ bỏ ra ngoài, chán nản, và không cảm thấy là đã có được khoảng thời gian vui vẻ. Một hướng dẫn viên có tính hài hước sẽ có thể tiêm những điều thú vị vào trong kịch bản của họ và làm cho du khách cảm thấy thoải mái và vui vẻ, tăng sự hài lòng của họ về chuyến đi và loại bỏ những căng thẳng có thể phát sinh.

Đam mê


Ngay cả khi những hướng dẫn viên của bạn không phải là người địa phương, họ vẫn có thể đánh lừa khách hàng của bạn một cách hợp lý bằng việc có lượng kiến ​​thức sâu sắc thực sự về những nhà hàng tốt nhất và những bí mật nhỏ mà chỉ có người dân vùng đó mới biết. Họ nên có niềm đam mê thực sự cho thành phố hoặc các hoạt động, và truyền đạt niềm đam mê đó cho khách hàng của bạn.

Linh hoạt


Tất nhiên, một hướng dẫn viên du lịch sẽ không chỉ lên sân khấu và giao tiếp với những đối tượng thụ động; du khách của bạn sẽ có những câu hỏi và nhận xét, và người hướng dẫn viên của bạn sẽ phản ứng lại với họ bằng những kĩ năng và sự nhiệt tình. Điều này có nghĩa là người hướng dẫn viên sẽ cần biết nhiều hơn chỉ là một kịch bản tiêu chuẩn, họ có thể rút ra được từ những kiến ​​thức khô khan đó để chuyển hoá nó theo một cách thú vị và hấp dẫn. Họ cần có sự linh hoạt với những chuyến đi, điều chỉnh những khoảnh khắc tự phát và sử dụng cách tiếp cận độc đáo cho các loại hình du khách khác nhau.

Đúng giờ


Không vị khách nào muốn ngồi chờ đợi một hướng dẫn viên; điều này là vô cùng không chuyên nghiệp. Hướng dẫn viên du lịch tốt nhất của bạn cần phải đúng giờ, sẵn sàng chấp nhận khách của bạn và có thể tổ chức chúng càng ít chậm trễ càng tốt.

Độ nhạy


Bạn sẽ có khách đến từ khắp nơi trên thế giới và mọi tầng lớp xã hội, và họ sẽ có những kỳ vọng về văn hoá nhất định và các chuẩn mực xã hội. Hướng dẫn viên tốt nhất cần có sự nhanh nhạy với những khác biệt quốc tế này và có thể điều chỉnh các cách giao tiếp để tôn trọng khách hàng của họ nếu có thể. Họ là những người cũng có thể đối phó với những khách hàng có nhu cầu đặc biệt



Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Mang nước Áo về nhà bằng quà lưu niệm đậm đà bản sắc

Không những được tìm hiểu lịch sử giàu truyền thống, chiêm ngưỡng thiên nhiên đa dạng của Áo, mà khách du lịch còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc sắc khi đến đây. Đặc biệt, chúng ta còn có thể mua về nhà những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa cho cả gia đình và bạn bè. 

Mang nước Áo về nhà bằng quà lưu niệm đậm đà bản sắc

Cà phê Áo 


Cà phê Áo
Ảnh: amenic181's/Shutterstock

Cà phê đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Áo. Ở khắp đất nước, đặc biệt là thủ đô Vienna, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều quán cà phê với hương vị thơm ngon, đậm đà. Người dân địa phương có thể dành đến cả tiếng đồng hồ hoặc hơn để vừa thưởng thức cà phê vừa trò chuyện, hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn đường phố. Do đó, chắc chắn chúng ta không thể quên mang về hương vị cà phê mang đậm bản sắc của Áo về nhà rồi. 

Kẹo Mozart Ball 


Kẹo Mozart Ball
Ảnh: Neverending Everywhere

Kẹo Mozart Ball (tiếng Áo là Mozartkugeln) chính là một món đặc sản nổi tiếng mà không du khách nào bỏ qua được. Món kẹo này thực chất chính là những viên socola có kích thước như những viên bi to, được bọc trong giấy có in hình của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Kẹo Mozart Ball được sản xuất lần đầu tiên năm 1890, theo thời gian chúng dần khẳng định được vai trò của mình trong lòng người dân địa phương cũng như du khách quốc tế. 

Rượu vang Áo 


Rượu vang Áo

Rượu vang Áo tuy không được phổ biến như Ý hay Pháp, nhưng cũng là nước có bề dày lịch sử rượu vang từ thời La Mã. Mỗi vùng của Áo lại mang một hương vị đặc trưng riêng, vừa hấp dẫn mà vừa tạo được nét đa dạng. Bạn có thể mua về một số loại rượu như rượu vang trắng Gruner Veltliner hay vang đỏ Blaufrankisch và Zweigelt để làm quà du lịch Áo. 

Đồ sứ 


Đồ sứ

Đồ sứ là thứ quà lưu niêm mang đậm linh hồn Áo mà khách du lịch nên lựa chọn mang về. Những món đồ sứ được các nghệ nhân lành nghề trang trí tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế trên nền mang màu sắc trang nhã có thể khiến người nhận quà hài lòng. Tuy nhiên nếu muốn mang đồ sứ về nhà thì bạn phải lưu ý là nó khá nặng và dễ vỡ, do đó chúng ta cần hết sức lưu ý khi vận chuyển. 

Trang phục truyền thống 


Trang phục truyền thống
Ảnh: LOOKIMAGINARY

Nếu người thân của bạn là tín đồ của thời trang thì chắc hẳn bộ trang phục truyền thống của Áo sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho họ. Ngày nay người Áo tuy không còn mặc loại trang phục này thường xuyên nhưng chúng ta vẫn có thể thấy họ trưng diện chúng trong những dịp trọng đại như lễ tết hay đám cưới.


Nguồn: Tổng hợp.