Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Bí ẩn thụ thần có khả năng xua đuổi mùi tử khí ở Indonesia

Xác người chết không được chôn mà để vào lồng tre, phơi nắng cho đến khi phân hủy dưới gốc cổ thụ ngàn năm là một tập tục ở làng Trunyan, Indonesia thu hút nhiều du khách tò mò mò mặc dù chỉ nghe thôi cũng đủ lạnh gáy.

Bí ẩn thụ thần có khả năng xua đuổi mùi tử khí ở Indonesia

Tập tục mai táng kỳ lạ ở “đảo đầu lâu”


Tập tục mai táng kỳ lạ ở “đảo đầu lâu”
Ảnh: Getty

Lối vào khu nghĩa trang đặc biệt của làng Trunyan trên “đảo đầu lâu” có những hàng dài sọ người xếp ngay ngắn. Đó là những gì còn sót lại sau tập tục mai táng kỳ lạ của người dân thuộc bộ tộc Aga.

Sau khi qua đời, thi thể người chết sẽ được đưa sang hòn đảo bên kia hồ Batur bằng thuyền. Người thân của họ sẽ tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo cho xác chết, chỉ để lộ phần đầu và đặt những cái xác này vào lồng tre, phơi nắng gió dưới cây Taru Menyan - được cho là có tuổi đời lên đến hơn 1.000 năm cho đến khi phân hủy hoàn toàn chỉ còn lại xương. Xác chết sau khi phân hủy sẽ được cải mộ bằng cách lấy hộp sọ, đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây. Qua nhiều thế hệ, sọ người xếp thành dãy dài khiến nơi này được gọi với tên “đảo đầu lâu”.

Taru Menyan thụ thần có mùi hương kỳ lạ


Taru Menyan thụ thần có mùi hương kỳ lạ
Ảnh: David Hatfield Photography

Nhiều người quan ngại việc không chôn xác sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Sâu bọ, chim chóc sẽ đến và phá hủy thi hài người chết. Mùi hôi thối bốc lên cũng khiến hòn đảo ô nhiễm, ẩn chứa bệnh dịch tiềm tàng. Tuy nhiên, người Trunyan có cơ sở để tiếp tục truyền thống của mình.

Điều đặc biệt là dù thi hài người quá cố được đặt lộ thiên nhưng không hề bốc mùi khó chịu. Nguyên do được người dân nơi đây cho là vì “cây thần” Taru Menyan tỏa ra mùi hương đặc biệt giúp xua tan mùi xác chết trong quá trình phân hủy. Theo BBC, một người dân trong làng cho biết: "Nếu để ở nhà, xác chết sẽ bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên, khi đặt quanh cây Taru Menyan, bạn sẽ chẳng ngửi thấy mùi gì. Đó chính là phép thuật của thần thụ".

Không phải ai cũng được thực hiện tập tục này


Không phải ai cũng được thực hiện tập tục này
Ảnh: Getty

Tuy nhiên, không phải bất cứ người dân nào ở làng Trunyan nào cũng được thực hiện tập tục mai táng này mà chỉ có những người đã lập gia đình thì sau khi chết mới được tổ chức tang lễ theo cách trên. Trong khi ấy, những đối tượng còn lại – người không đủ điều kiện sẽ được chôn cất xuống đất như bình thường tại nghĩa trang khác.

Phụ nữ tuyệt đối không được đặt chân lên hòn đảo này. Theo họ, nếu một phụ nữ trong làng cố tình tới đây, cả làng Trunyan sẽ phải chịu thảm họa kinh hoàng như động đất, núi lửa. Đàn ông sẽ làm tất cả, từ việc đưa hài cốt ra đảo, tắm rửa và cải mộ.

11, con số thiêng trong Hindu giáo


11, con số thiêng trong Hindu giáo
Ảnh: Getty

Người Trunyan không đặt quá nhiều lồng tre quanh Taru Menyan. Họ sử dụng 11 lồng vì đây là con số thiêng trong Hindu giáo. Khi số người chết vượt quá số lồng, họ sẽ phải chuyển những hài cốt lâu năm nhất đến một khu vực lộ thiên, nếu xương còn nguyên vẹn.

Sự kỳ bí của 'đảo đầu lâu' biến nơi này thành điểm du lịch hút khách.  Để tới đây, bạn sẽ phải thuê thuyền (đã bao gồm tiền quyên góp cho làng) với giá 400.000 IDR/người (khoảng 650.000 đồng).

Xem thêm: Indonesia phát hiện bộ tộc nguyên thủy sống giữa rừng già

Tổng hợp

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Những món bánh ý nghĩa cho dịp lễ Vu Lan

Vu Lan là dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành. Thế nên việc lựa chọn những món bánh để dâng lễ không chỉ cần ngon miệng mà còn phải có ý nghĩa nhất định nữa. 

Những món bánh ý nghĩa cho dịp lễ Vu Lan

Bánh nếp chay 


Bánh nếp chay

Đây là một trong những món không thể không có mặt trong mâm cỗ rằm tháng 7. Miếng bánh nếp giản dị, mộc mạc được làm từ những nguyên liệu thân thuộc với người nông dân như bột nếp, đường, đậu phộng, mè rang. Qua đó cũng đã thể hiện trọn vẹn những gì tinh túy nhất từ nguồn cội. 

Bánh trung thu 


Bánh trung thu

Bánh trung thu cũng là món quà cực kỳ có ý nghĩa để bày tỏ lòng yêu thương với đấng sinh thành. Không những thế, nó còn tăng tình đồng nghiệp, bạn bè và là loại bánh yêu thích của nhiều trẻ em. Từng chiếc bánh ngọt lịm, thơm mùi trứng sữa, bột, đậu... với đủ loại hình thù, kiểu dáng, mùi vị khác nhau, chắc chắn sẽ là một món quà làm ai nhận cũng hạnh phúc. 

Bánh mật vàng 


Bánh mật vàng

Những chiếc bánh mật màu vàng cánh gián, ngọt thanh từ bột gạo nếp với mật. Thêm vào đó là hương vị thơm lừng của nhân đậu xanh hoặc lạc, quyện cùng với mùi lá chuối khô thoang thoảng là món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ chay. Trong dịp lễ Vu Lan ngập tràn lòng thành kính báo hiếu này, nếu bạn được thưởng thức chiếc bánh dân dã, đậm đà kí ức tuổi thơ mẹ làm sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhớ người thân da diết. 

Bánh quế 


Bánh quế

Những chiếc bánh quế ngày xưa vẫn giữ một vị trí đặc biệt mỗi khi dịp Vu Lan về, giữa muôn vàn các loại bánh kẹo muôn màu muôn vị. Chính nét mộc mạc, giản dị của những chiếc bánh được cuộn tròn sẽ đem đến cho chúng ta một cảm giác ngọt ngào, béo ngậy, giòn tan không thể nào cưỡng lại được. 

Bánh sữa chiên 


Bánh sữa chiên

Đây là một trong những món bánh chay được rất nhiều người ưa thích. Nhờ lớp vỏ giòn rụm từ sữa tươi và bột bắp, kết hợp với lớp kem sữa mềm mịn, béo ngậy bên trong khiến thực khách cảm thấy vô cùng ngon miệng khi cắn. Bánh sữa chiên ăn ngon nhất là khi còn nóng, bởi lúc này ta mới cảm nhận hết được độ ngon từ ngoài vào trong. 

Bánh kem cam 


Bánh kem cam

Bạn có thể tự tay làm nên một chiếc bánh kem cam để tặng cho đấng sinh thành. Chiếc bánh kem với hương vị ngọt ngào cùng mùi thơm dịu nhẹ của hương cam chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ Vu Lan trở nên có ý nghĩa hơn.


Nguồn: Tổng hợp.

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Hướng dẫn viên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công ty du lịch. Họ là xương sống của toàn bộ hoạt động, là sợi dây gắn kết khách hàng và công ty du lịch. Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch là gì? Đâu là những kỹ năng mà một hướng dẫn viên du lịch cần có? xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.


Hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có

Kỹ năng giao tiếp


Có rất nhiều yếu tố mà một hướng dẫn viên du lịch cần phải trau dồi, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Thử nghĩ xem, làm hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách lạ, không chỉ là khách trong nước mà còn là những con người đến từ hàng chục, thậm chí hàng trăm quốc gia khác nhau với chừng ấy nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau,… Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống


Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm. Vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống ngoài lề sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “gà mắc tóc”.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông


Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của mình.

Kỹ năng tổ chức


Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách.

Kỹ năng ngoại ngữ


Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên nào mong muốn bước chân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng nghe – để hiểu, và nói – để truyền đạt, mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc


Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất. 

Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.  Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

Kỹ năng quan sát


Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

Di Nhiên Trà Thất: Ướp trà, dệt hương giữa lòng Cố Đô

Huế có một trà thất, mà chỉ cần hỏi đi đâu để được thưởng trà ngon, người ta sẽ cho ngay bạn câu trả lời là đến Di Nhiên. 

 Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

Ngụ tại nhà số 3, kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Huế, Di Nhiên Trà Thất là nơi thường xuyên lui tới không chỉ của giới văn nhân nghệ sĩ, những người lớn tuổi, người thưởng trà mà còn có rất nhiều các bạn trẻ đến tìm một chút bình yên giữa đời.

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 "Trà đâu phải là đồ uống dành cho người già. Hiện nay những bạn trẻ đang rất hào hứng với trà. Trà khách đến Di Nhiên trà thất 85% là các bạn rất trẻ".

 Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Trà thất nổi tiếng với những loại trà như: Trà sen Di Nhiên, tiên cốt trà (gạo sen bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), tiên khí trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm), Ngọc Khiết Ngự Hương trà (sen bông Huế - trà Lũng Phìn), Niêm hoa vì tiếu trà (sen bông bách diệp - trà Tà xùa hơn 400 năm, trà Lũng Phìn), Trường tương tư trà ( trà Sen - Cúc)... Những cái tên do chính vị chủ quán am hiểu đặt ra khiến người thưởng trà đọc vào thấy vô cùng thích thú và phần nào gợi lên những liên tưởng về cốt cách và phẩm vị loại trà đó.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

Những sản phẩm trà do trà thất làm ra còn được khách thưởng trà trên cả nước biết đến và yêu mến đặt hàng bởi sự tỉ mỉ trong từng khâu từ chuẩn bị nguyên liệu (sen, trà, gạo, thời gian hái sen, hái trà, ướp hương...) đến lúc bắt tay vào làm. Thưởng cốc trà do Di Nhiên ướp là thưởng cả tâm tư mà đôi bàn tay trà nương gửi gắm vào từng sản phẩm.

 Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

Vào mỗi đêm 15 Âm Lịch hằng tháng, Di Nhiên Trà Thất đều tổ chức thắp nến. Không gian quán rơi vào tĩnh lặng đem lại sự gắn kết gần gũi hơn cho các trà khách vừa thưởng trà trong ánh nến nhẹ nhàng vừa thưởng trăng rằm.

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

"Truyền thuyết kể rằng, để thể hiện tình yêu với dòng sông của mình, những người dân xứ Huế ở hai bờ sông đã nấu nước Bách hoa - từ hàng trăm thứ hoa để dâng cúng cho dòng sông với mong muốn dòng sông sẽ thơm tho mãi. Có lẽ bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà dòng sông đã mang tên là Sông Hương!

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng mình, những cư dân may mắn được ở hai bờ sông Hương, đến mỗi dịp Rằm lại thực hiên nghi lễ Dâng trà cho nữ thần sông Hương như một cách biểu lộ tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá xứ sở!" Chủ trà thất chia sẻ.
         
Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Người ta nói "bên ly cà phê thì bàn chuyện tương lai, bên tách trà thì bàn chuyện đời, chuyện quá khứ". Nhìn những lá trà xoay vòng trong cốc như cuộc đời mỗi con người kinh qua bao khổ hạnh chờ ngày thái lai, khói trà tỏa hương nhè nhẹ trôi vào không gian lãng đãng đem lại cho người  cảm giác hoài niệm và thư thái.

Ảnh: Di Nhiên Trà Thất

Xem thêm: Cơm muối, món ăn nồng nàn đậm vị rất Huế


Theo dulich.laodong.vn

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Ẩm thực châu Á có sự kết hợp hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị và cách trình bày. Đôi khi, một món ăn ngon không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần một bát nước chấm là đã đủ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đối với khách du lịch gần xa. 

Những loại nước chấm ngon tuyệt của châu Á

Mắm tôm, Việt Nam 


Mắm tôm, Việt Nam

Dù mang mùi hương không mấy dễ ngửi nhưng mắm tôm gây tò mò cho nhiều thực khách nước ngoài. Được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, mắm tôm sẽ được ủ trong một khoảng thời gian để lên men và tạo nên hương vị đặc trưng. Mắm tôm là nước chấm không thể thiếu để chấm với cà pháo, thịt luộc, bún đậu hay dùng như một loại gia vị thêm vào các món bún, hay món kho. Người ta sẽ pha mắm tôm cùng với một ít đường, bột ngọt, ớt và đặc biệt là chanh vào trộn đều để tạo nên một chén nước chấm ngon đúng điệu. 

Nam Jim Jaew, Thái Lan 


Nam Jim Jaew, Thái Lan

Nam Jim Jaew là một loại nước chấm mang đậm văn hóa ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu làm cũng rất đơn giản, bao gồm: ớt khô, nước mắm, đường thốt nốt, tiêu, me và một vài lá rau thơm. Chỉ cần thế thôi là đã tạo nên một vị cay đặc trưng thơm nồng, the the nơi đầu lưỡi. Người Thái Lan vẫn thường dùng Nam Jim Jaew để chấm cùng nhiều món ăn, tuy nhiên ngon nhất là ăn với thịt nướng. 

Jeow Bong, Lào 


Jeow Bong, Lào

Hầu như món Lào nào cũng đều được ăn kèm với loại nước chấm, nổi bật nhất trong đó là Jeow Bong. Để tạo nên loại nước chấm này người ta sẽ dùng nước mắm, ớt bột khô, đường, tỏi được đem nấu nhừ, để tạo nên thứ nước sền sệt, đặc quyện và có vị cay xé lưỡi cùng mùi hương thơm nồng. 

Ponzu, Nhật Bản 


Ponzu, Nhật Bản

Thứ nước chấm được yêu thích nhất của Nhật Bản chính là Ponzu. Người dân của xứ sở mặt trời mọc sẽ nấu Marin, giấm gạo, cá ngừ, Kombu (rong biển khô) với lửa vừa trước khi được đem đi làm lạnh và lọc lấy vảy cá để làm nên Ponzu. Sau đó, người ta còn cho tiếp nước cốt của một hoặc nhiều loại trái cây họ cam quýt như Yuzu, Sadachi, Daidai, Kabosu hoặc chanh để tạo nên hương vị đặc biệt với đủ chua, cay, mặn, ngọt và umami (vị ngon). Ponzu thường dùng với mì ramnen, mì soba hoặc một vài món lẩu và cả sushi. 


Nguồn: Tổng hợp.

Kỹ năng mềm - nhân tố quyết định thành công của con người

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. 


Kỹ năng mềm - nhân tố quyết định thành công của con người

Kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả từ công việc bạn sẽ mang lại. Theo BWPortal, những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Chính bởi vậy, kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng xem trọng. Khảo sát của CareerBuilder cho biết, khi đánh giá một ứng viên tiềm năng cho công việc, phần lớn các nhà tuyển dụng khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng. Những nhà tuyển dụng hàng đầu có xu hướng chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, cả khi điều này đồng nghĩa với việc họ phải tốn thời gian để huấn luyện lại. Lí giải điều này, nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên sẽ làm việc với nhau hiệu quả và gắn bó để cùng đạt được mục tiêu chung vì họ hợp tác được với đồng nghiệp, phù hợp với văn hóa công ty. Dưới mọi góc độ, điều nay mang lại lợi ích đáng kể cho tổ chức.

Kỹ năng mềm là nhân tố thiết yếu đối với thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân nhưng ở Việt Nam bộ môn này hiện chưa được đưa vào chương trình học chính khóa; rất ít trường giảng dạy

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử của con người, các tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm … Có thể nói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ người nào cũng nên hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. 

Hiện nay Trung tâm đào tạo nghề Vietravel là đơn vị chuyên đào tạo về các lớp ngắn hạn và các lớp kỹ năng về du lịch cho các bạn sinh viên khoa du lịch các trường cũng như các bạn đang có nhu cầu làm việc trong lĩnh vực du lịch như: Kỹ năng hoạt náo và tổ chức sự kiện, kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng, kỹ năng thương lượng đàm phán... và các chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm vể tôn giáo, tuyến điểm, văn hóa , ẩm thực....Với chương trình đào tạo chuyên sâu và bổ ích sẽ  giúp các bạn tự tin  hơn và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Check in khu vườn kỳ lạ làm mê mệt du khách yêu khám phá

Khu vườn với những hòn đa tròn, mịn đủ kích cở bí ẩn, hay khu vườn Heligan với nhiều tác phẩm độc đáo và Les Jardins d’Etretat – khu vườn có những mặt người kỳ lạ là những địa điểm gây nhiều tò mò cho rất nhiều du khách đam mê khám phá. 

Check in khu vườn kỳ lạ làm mê mệt du khách yêu khám phá

Khu vườn Les Jardins d’Etretat 


Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Nằm trên một vách đá ở bờ biển Alabaster, Normandy, Pháp, khu vườn đặc biệt này nhìn ra cổng vòm La Porte d’Aval từng xuất hiện trong tranh của danh họa Claude Monet. Alexandre Grivko - kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng, đã biến khu vườn thành một nơi thử nghiệm, kết hợp giữa nghệ thuật, công nghệ, con người và tự nhiên. Điều quan trọng là ông đã trân trọng những chi tiết lịch sử, độ đa da dạng sinh học và vẻ đẹp tự nhiên của hệ sinh thái địa phương.

Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Gần đây, khu vườn lại được ông cải tạo và mở rộng, thêm các cụm cây cắt tỉa độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trên diện tích gần 15.000m2. Giờ đây, vườn có 150.000 cây khác nhau, tạo ra khung cảnh xanh tươi hoặc rực rỡ sắc hoa tùy theo thời điểm trong năm.

Khu vườn Les Jardins d’Etretat

Một trong những tác phẩm nổi bật ở đây là Jardin Émotions, lấy cảm hứng từ trang trại nuôi hàu đầu tiên ở Pháp của Hoàng hậu Marie Antoinette. Các bụi cây được tạo thành hình vỏ, giữa đó là các khuôn mặt với những trạng thái, cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, những tác phẩm khác và tầng lớp cây cối được chọn lọc cũng đem lại cho du khách những trải nghiệm đa tầng ở mỗi khu vực. Đi dọc con đường trong vườn, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên của Alice với tiếng chim hót, gió thổi, sóng biển tạo thành bản hòa âm tuyệt diệu.

Khu rừng đá ở Costa Rica


Khu rừng đá ở Costa Rica

Được tìm thấy sâu trong các khu rừng ở Costa Rica, vào những năm 1930, khoảng 300 khối đá tròn có kích thước đa dạng từ đường kính 5cm đến hơn 2m, nặng tới 16 tấn xuất hiện một cách bí ẩn mà chưa có lời giải đáp. 

Khu rừng đá ở Costa Rica

Nhiều cuộc điều tra khảo cổ về các quả cầu đã được thực hiện. Hầu hết cho rằng những viên đá là tác phẩm của người bản địa cổ đại. Bên cạnh đó, những câu chuyện truyền miệng cho rằng chúng được kết nối với người ngoài hành tinh hoặc lục địa Atlantis đã mất.

Khu vườn Heligan


Khu vườn Heligan

Được mệnh danh là một trong những khu vườn thực vật có vẻ đẹp quyến rũ nhất ở Anh Quốc, Heligan từng là một khu vườn bị lãng quên trong một thời gian dài sau Thế chiến thứ nhất. Sau 2 năm được phục dưỡng, vào năm 1992 khu vườn Heligan chính thức được mở cửa để phục vụ cho người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Hầu hết mọi người khi đến đây đều bị ấn tưởng bởi hình ảnh của các thiếu nữ nằm ngủ. Chúng được tạo nên từ những khóm cây cỏ xanh rì.

Bên cạnh đó, một khu vực trồng dứa theo kỹ thuật cổ xưa có từ thời Victoria cũng thu hút nhiều người muốn tìm đến và khám phá. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất chính là lối kiến trúc mà Heligan sở hữu. Hiện tại, nó được chia thành nhiều phần không gian khác nhau như: Vườn cây phía Bắc, vườn Hoa và Trại Melon từ thời Henry Hawkins Tremayne (1766 – 1829), vườn Ý được xây dựng từ những năm 1906 – 1907.

Khu vườn Heligan

Trong thời gian qua, khu vườn đã vinh dự đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Đồng thời, nhận về cho mình nhiều giải thưởng sau khi “khách sạn côn trùng được hoàn thành” như: Du lịch Cornwall – “Người chiến thắng”, Du lịch Cornwall – “Vườn của năm” – Giải Bạc (2013), “Vườn và nhà ở của năm”, Giải Bạc trong cuộc thi Thân Thiện Với Động Vật Hoang Dã (2014).


Tổng hợp